Các biển báo giao thông cần nhớ dành cho tất cả những người tham gia giao thông

09:00 | 20/07/2020

Trong hệ thống giao thông Việt Nam, có rất nhiều biển hiệu và với mỗi biển hiệu lại có những ý nghĩa các biển báo giao thông khác nhau chỉ dẫn khác nhau. Chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết các biển báo giao thông cần nhớ tại Việt Nam.

Như mọi người đã biết, giao thông Việt Nam có đặc điểm là phức tạp cho nên việc tham gia giao thông nhìn thấy vô số các biển báo hiệu giao thông là điều vô cùng hiển nhiên. Tuy nhiên, trong tất cả những biển báo đó thì không phải người tham gia giao thông nào cũng biết. Việc thiếu hiểu biết về biến báo có thể gây ra những tai nạn vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc nhận biết các biển báo giao thông khi lưu thông trên đường bộ Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Các loại biển báo giao thông cần nhớ

Việc thiếu hiểu biết về biến báo có thể gây ra những tai nạn vô cùng nguy hiểm

Hầu hết những người tham gia giao thông khi được khảo sát thì đều chung trong một tình trạng đó là chủ quan. Trong tiềm thức, họ đơn thuần có ý nghĩa là chỉ cần biết một số biển báo giao thông đường bộ cơ bản như rẽ trái , rẽ phải,… còn nhiều cái khác thì họ coi như không cần thiết. Để trở thành người tham gia giao thông thông minh, sáng suốt thì không thể bỏ qua việc học các biển báo giao thông. Việc nắm rõ được biển báo giao thông đem lại cho bạn nhiều lợi ích phải kể đến như:

  • Trang bị cho bản thân về kiến thức an toàn giao thông, gặp những biển báo khác nhau có thể xử lý tình huống khi cần thiết.
  • Đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.
  • Tạo ra một nét văn hóa đẹp trong giao thông.
  • Phục vụ cho các kỳ thi lấy bằng lái xe.

Trong hệ thống giao thông Việt Nam, có rất nhiều biển hiệu và với mỗi biển hiệu lại có những ý nghĩa các biển báo giao thông, chỉ dẫn khác nhau. Hãy cùng Banotore.com đi vào chi tiết các biển báo giao thông cần nhớ khi tham gia giao thông tại Việt Nam nhé.

1. Biển báo cấm

Biển báo cấm dùng để hiển thị cấm không được làm theo. Khi chúng ta tham gia giao thông mà gặp những biển hiệu này thì ta không được làm theo. Trong hệ thống có tất cả 39 kiểu, được biểu thị bằng cách đánh số 101 đến 139.

Ta nhận thấy rằng đặc điểm chung của những tấm biển hiệu này là hình tròn bao bên ngoài, viền sử dụng tông màu đỏ, nền tông trắng và hình ảnh minh họa thì được thiết kế màu đen. Tuy nhiên, một số biển báo giao thông cấm đỗ xe được sử dụng nền xanh dương bên trong.

Các loại Biển báo cấm

Biển báo cấm dùng để hiển thị cấm không được làm theo

2. Biển báo nguy hiểm

Loại biển báo nguy hiểm này được sử dụng để thông báo cho người tham gia giao thông tránh xa những khu vực đã được cảnh báo. Với loại này, biển báo gồm tất cả là 46 kiểu, được đánh số từ 201 đến 245. Như trong hình bên dưới, các biển báo có mặt hình các tam giác đều, sử dụng viền đỏ, nền trong màu vàng và các hình vẽ minh họa bên trong màu đen giúp cho người tham gia có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt.

các loại Biển báo cấm

Biển báo cấm gồm tất cả là 46 kiểu, được đánh số từ 201 đến 245

Như nhìn trong hình ảnh minh họa, ta thấy rằng mỗi một tình huống cần cảnh báo thì sẽ được minh họa bởi các hình khác nhau. Ví dụ như 226, có hình người đi xe đạp bên trong khung thì điều đó cảnh báo người tham gia giao thông là đoạn đường này có người đi xe đạp cắt ngang nên cần phải điều chỉnh và đảm bảo tốc độ khi đi qua đoạn này.

3. Biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh là một trong các biển báo giao thông cần nhớ, yêu cầu người tham gia giao thông cần làm theo. Biển hiệu lệnh thì ta có thể nhìn thấy được biểu thị bằng hình tròn, nền xanh, bên trong các ký hiệu hay hình minh họa được sử dụng phông trắng. Biển hiệu lệnh có tác dụng là báo hiệu cho người tham gia giao thông thực hiện theo những yêu cầu trong biển hiệu lệnh. Biển báo hiệu lệnh có 10 kiểu được đánh số từ 301a đến 309.

Cũng giống như các biển hiệu khác, hình ảnh minh họa bên trong sẽ báo cho người tham gia giao thông cần thực hiện những vấn đề gì.

Các loại Biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh là biển báo cần làm theo

4. Biển báo chỉ dẫn

Hình vuông, chữ nhật, nền màu xanh, hình vẽ màu trắng được sử dụng để biểu thị các biển báo chỉ dẫn giúp cho người tham gia giao thông có thể dễ dàng nhận biết. Tác dụng của biến báo chỉ dẫn đó là giúp cho người tham gia giao thông có thể dựa vào biển mà có thể thực hiện các hành vi tham gia giao thông đúng luật, đảm bảo an toàn. Biển báo chỉ dẫn gồm có 44 kiểu, được đánh số từ 401 đến 444.

Các loại Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn gồm có 44 kiểu, được đánh số từ 401 đến 444

5. Biển báo phụ

Những biển báo phụ mà chúng ta rất hay gặp khi tham gia giao thông thường có hình dạng vuông hoặc chữ nhật, nền trắng, viền đen, các hình minh họa có thể được biểu thị bằng đỏ hoặc đen tùy từng kiểu.

Như vậy bên trên là toàn bộ các biển báo giao thông cần nhớ khi chúng ta lưu thông trên đường. Ý nghĩa của các biển báo giao thông là kiến thức cơ bản mà tất cả những người tham gia giao thông nên nhớ. Hiện nay, dân số tăng lên, giao thông ngày càng trở nên phức tạp, vì vậy hy vọng rằng mọi người hãy nâng cao ý thức, chủ động trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông để trở thành người tham gia giao thông thông minh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông. 

Các loại biển báo phụ

Những biển báo phụ mà chúng ta rất hay gặp khi tham gia giao thông thì thường có hình dạng vuông hoặc chữ nhật, nền trắng, viền đen

Bên cạnh đó, ta thấy rằng việc trang bị kiến thức về các biển báo giao thông cần nhớ là tối thiểu cần thiết phải có, đặc biệt là đối với người lớn sẽ là một tấm gương lớn cho các thế hệ sau noi theo trong việc thi hành giao thông công cộng văn minh.Hơn nữa, việc bạn trang bị đầy đủ kiến thức cũng góp phần bảo vệ sự an toàn cho bản thân và cho xã hội, giảm thiểu được các vụ tai nạn giao thông, đóng góp lớn vào nền kinh tế-xã hội Việt Nam.

>>> Tham khảo thêm:

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore