Các loại xe ô tô được ưu tiên khi tham gia giao thông

09:30 | 07/07/2019

Luật Giao thông đường bộ quy định, xe cứu hỏa nói riêng và một số loại xe ưu tiên nói chung được phép đi vào đường ngược chiều, không hạn chế tốc độ.

1. Các loại và thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam

Các loại và thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam 1

Các loại ô tô được ưu tiên khi tham gia giao thông

Theo điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, những phương tiện dưới đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào theo thứ tự như sau: 

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

- Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu. 

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật. 

- Đoàn xe tang. 

Khi thấy tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng sát vào lề đường bên phải để nhường đường. Tuyệt đối không được cản trở xe có quyền ưu tiên. 

2. Quyền và nghĩa vụ của xe ưu tiên

Quyền và nghĩa vụ của xe ưu tiên 2

Theo đó, phương tiện quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều; các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. 

Điều 10, điều 11, điều 12, điều 13, điều 14, điều 15 của Nghị định 109/2009/NĐ-CP quy định, các loại xe được ưu tiên phải có kỹ thuật còi phát, đèn phát tín hiệu ưu tiên, cơ hiệu ưu tiên, thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, lắp đặt thiết bị phát tín hiệu và sử dụng tín hiệu ưu tiên để thông báo cho phương tiện khác. 

Loại đèn và hình dạng đèn của những xe được ưu tiên gồm 2 loại: 

- Loại đèn đơn: đèn phát tín hiệu ưu tiên dạng hình tròn và hình trụ. 

- Loại đèn đôi: đèn phát tín hiệu ưu tiên dạng hình hộp chữ nhật loại 2 bóng và 4 bóng. 

3. Mức phạt đối với người cản trở xe ưu tiên

Mức phạt đối với người cản trở xe ưu tiên 3

Trường hợp người đi đường gặp những xe ưu tiên như trên mà cố tình cản trở hoặc không nhường đường sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Cụ thể, theo điểm d khoản 6 điều 5 Nghị định này, người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Xem thêm:

► Người đã uống rượu, bia sẽ không được phép lái xe kể từ ngày 1/1/2020

► Quy định về việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế ở Việt Nam

Nguồn: Oto.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore