Cập nhật mức thu phí đường bộ ô tô 5 chỗ năm 2022

13:50 | 22/02/2022

Ngoài việc phải bỏ ra một số tiền không nhỏ mua xe về, trong quá trình sử dụng bạn còn phải trả thêm các chi phí khác, ví dụ như phí đường bộ ô tô 5 chỗ. Vậy, cụ thể mức phí này là bao nhiêu, thời gian và hình thức nộp như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến thông tin này.

1. Lệ phí đường bộ là gì?

Trước khi tìm hiểu về các mức phí đường bộ ô tô 5 chỗ, thì bạn nên hiểu được lệ phí đường bộ là gì và tại sao nhà nước lại thực hiện thu khoản này.

Lệ phí đường bộ là loại chi phí mà nhà nước bắt buộc các chủ xe phải nộp khi tham gia giao thông đường bộ. Mỗi loại phương tiện sẽ phải nộp một mức phí khác nhau. Ví dụ: phí bảo trì đường bộ của các loại xe ô tô sẽ khác với phí của các loại xe tải. Ở nước ta, cơ quan chịu trách nhiệm thu phí này là cơ quan đăng kiểm.

phí đường bộ ô tô 5 chỗ

Lệ phí đường bộ là loại chi phí mà nhà nước bắt buộc các chủ xe phải nộp  khi tham gia giao thông đường bộ

Tại sao nhà nước lại thu phí đường bộ:

Số tiền mà bạn đóng phí đường bộ hàng năm sẽ được nhà nước sử dụng để sửa chữa, trùng tu lại những con đường bị hư hỏng. Đồng thời, mở mang và nâng cấp đường xá hiện đại để phục vụ nhu cầu đi lại của những phương tiện đã đóng phí.

phí đường bộ ô tô 5 chỗ

Số tiền mà bạn đóng phí đường bộ hàng năm sẽ được nhà nước sử dụng để sửa chữa, trùng tu lại những con đường hư hỏng

2. Phí đường bộ ô tô 5 chỗ năm 2021

Căn cứ vào thông tư số 197 của Bộ Tài Chính, những phương tiện được miễn nộp phí đường bộ ở nước ta gồm: xe tang lễ, xe an ninh - quốc phòng, xe cứu thương, xe cứu hỏa và người nghèo sử dụng xe mô tô.

Được biết, xe 5 chỗ ngồi không thuộc bất kỳ trường hợp nào được miễn nộp. Do đó nếu là chủ của phương tiện này, dù tham gia giao thông nhiều hay ít thì bạn vẫn phải đóng phí đường bộ ô tô 5 chỗ đầy đủ theo đúng quy định của nhà nước.

Tùy thuộc vào số lượng chỗ ngồi mà phí bảo trì đường bộ ô tô 5 chỗ sẽ khác với mức phí của xe ô tô 4 chỗ, cụ thể như sau:

Bảng: Lệ phí đường bộ ô tô 5 chỗ

Loại phương tiện

Mức thu phí (nghìn đồng)

1 tháng

3 tháng

6 tháng

12 tháng

18 tháng

24 tháng

30 tháng

Xe ô tô 5 chỗ ngồi (đăng ký tên cá nhân)

130

390

780

1.560

2.280

3.000

3.660

Xe ô tô 5 chỗ ngồi (trừ đăng ký tên cá nhân)

180

540

1.080

2.106

3.150

4.150

5.070

Lưu ý: Phí đường bộ ô tô 5 chỗ không bao gồm phí cầu đường, hai loại phí này hoàn toàn khác nhau bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn. Phí cầu đường là khoản chi phí bạn phải nộp sau mỗi lần điều khiển phương tiện đi qua đoạn đường, cầu do đơn vị đấu thầu thực hiện.

Vì vậy, khi tham gia giao thông bạn nên nộp đầy đủ phí bảo trì đường bộ và cầu đường theo quy định.

phí đường bộ ô tô 5 chỗ

Tùy thuộc vào số lượng chỗ ngồi mà phí bảo trì đường bộ ô tô 5 chỗ sẽ khác với mức phí của xe ô tô 4 chỗ

Cách tính lệ phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ:

Nếu chưa hiểu về cách tính phí bảo trì đường bộ ô tô 5 chỗ, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Đối với năm thứ 2 (tức là từ tháng 13 - tháng 24 kể từ khi đăng kiểm và nộp phí) thì lệ phí mỗi tháng sẽ bằng 92% của 1 tháng trong năm thứ nhất. Đối với năm thứ 3 (tức là từ tháng 25 - tháng 30 kể từ khi đăng kiểm và nộp phí) thì mức thu mỗi tháng sẽ bằng 85% của 1 tháng trong năm 2. 

Ngoài ra, lệ phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian đăng kiểm.

3. Thời gian và địa điểm nộp phí đường bộ ô tô 5 chỗ

Nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết khi nào thì nên nộp phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ và địa điểm nộp ở đâu. Dưới đây là khoảng thời gian cũng như là các điểm đóng lệ phí mà bạn nên nắm vững:

Thời gian đóng phí đường bộ ô tô 5 chỗ:

Nếu xe đăng ký mua tại Việt Nam thì lệ phí đường bộ mà bạn phải nộp hàng năm là 12 tháng hoặc theo thời hạn đăng kiểm của xe. Để thuận tiện, khi đến cơ quan đăng kiểm bạn có thể nộp cả phí này và phí bảo trì cùng một lúc theo đúng quy định.

Đồng thời để tránh mất nhiều thời gian, khi đi bạn nên đem theo đầy đủ giấy tờ liên quan đến xe, giấy đăng kiểm,…

Sau khi hoàn thành lệ phí, cơ quan đăng kiểm sẽ dán tem đã nộp vào kính chắn gió trước đầu xe của bạn. Việc ghi rõ thời hạn sử dụng trong tem sẽ giúp cảnh sát giao thông dễ dàng kiểm tra. Đồng thời người dùng có thể nhìn vào đây để nộp phí đúng hạn, tránh vi phạm lỗi.

phí đường bộ ô tô 5 chỗ

Sau khi hoàn thành lệ phí, cơ quan đăng kiểm sẽ dán tem đã nộp vào kính chắn gió trước đầu xe của bạn

Địa điểm nộp phí đường bộ ô tô 5 chỗ:

Để nộp lệ phí bảo trì đường bộ cho xe ô tô 5 chỗ, bạn nên đến một trong những địa điểm như: trạm đăng kiểm xe cơ giới, trạm thu phí bảo trì đường bộ, hay trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp.

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết, bạn đã biết rõ hơn về mức phí đường bộ ô tô 5 chỗ và lý do nhà nước phải thu phí. Được biết, lệ phí này được sử dụng để nâng cấp các công trình đường bộ, giảm thiểu tình trạng kẹt xe và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Do đó, bạn nên nộp phí đường bộ theo đúng thời gian quy định.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore