Chính phủ thông qua đề xuất cấp điểm cho giấy phép lái xe, hết điểm thi lại sát hạch

13:00 | 04/09/2020

Giấy phép lái xe sẽ được cấp 12 điểm/năm. Người điều khiển phương tiện sẽ bị trừ nếu vi phạm lỗi và thi lại khi hết điểm.

Tin pháp luật ô tô cho biết, Chính phủ mới đây đã thông qua đề xuất của Bộ Công an liên quan đến cấp điểm cho giấy phép lái xe. Cụ thể, Bộ Công an đề xuất mỗi giấy phép lái xe sẽ được cấp 12 điểm/năm và quy định các lỗi vi phạm sẽ bị trừ điểm, cao nhất là tịch thu bằng lái. 

Có thể bạn muốn xem: MG Việt Nam chính thức ra mắt, có đại lý khắp nước

Chính phủ thông qua đề xuất cấp điểm cho giấy phép lái xe, hết điểm thi lại sát hạch

Chính phủ thông qua đề xuất cấp điểm cho giấy phép lái xe, hết điểm thi lại sát hạch

Theo đó, 12 điểm trên bằng lái sẽ tương ứng với 12 tháng trong năm. Trường hợp, người điều khiển phương tiện bị trừ hết số điểm sẽ phải thi lại sát hạch để nhận bằng mới. Ngược lại, tài xế không vi phạm giao thông sẽ được cộng điểm hoặc cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp. 

Được biết, sau khi Chính phủ thông qua, đề xuất này sẽ được giao cho Bộ Công an tiếp tục lấy ý kiến các thành viên Chính phủ trước khi báo cáo lên Thủ tướng và trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 10.

Ngoài ra, số điểm này sẽ không xuất hiện trên giấy phép lái xe mà được cập nhật trong hệ thống dữ liệu. Bộ Công an sẽ quản lý và thực hiện cộng trừ điểm trên hệ thống. Cảnh sát giao thông là cơ quan sử dụng chính hệ thống lưu trữ điểm số của giấy phép lái xe cá nhân trên cá nước. Cơ quan này chỉ cần tra cứu để biết tài xế còn bao nhiêu điểm và trừ khi vi phạm hoặc tịch thu nếu hết điểm. 

Việc cộng trừ điểm trên bằng lái xe không phải hình thức xử phạt hành chính, mà chỉ là biện pháp quản lý. Theo đó, đề xuất này sẽ được điều chỉnh và đưa vào dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định các vấn đề về quy tắc giao thông, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới; tổ chức an toàn giao thông và chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ; giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông; các biện pháp thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường bộ.

Có thể bạn muốn xem: Đếm ngược ngày ra mắt VinFast President bằng video mới nhất

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore