Chở người trên thùng xe bán tải bị phạt như thế nào?

13:40 | 13/09/2019

Theo quy định, thùng xe bán tải chỉ được phép chở hàng hoá, trường hợp chở người mà không thuộc các trường hợp cho phép sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

 

Khoản 1 Điều 21 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rất rõ, xe bán tải chỉ được chở người ngồi trên thùng xe trong các trường hợp sau:

  • Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;
  • Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;
  • Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.

Khi chở người ở thùng xe bán tải thuộc các trường hợp trên phải đảm bảo thùng được cố định chắc chắn, an toàn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, mọi trường hợp cố tình chở người trên thùng xe bán tải đều bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định.

Chở người trên thùng xe bán tải bị phạt như thế nào? 1a

Chở người trên thùng xe bán tải bị phạt như thế nào?

Mức xử phạt hành vi chở người trên thùng xe bán tải

Điểm c, khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa nếu chở người trên thùng xe trái quy định sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời gian từ 1-3 tháng.

Xem thêm: Thế nào là sai làn và không chấp hành biển báo: Người vi phạm bị xử phạt bao nhiêu?

 

Nguồn: luatvietnam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore