Cruise Control và những lầm tưởng của người dùng về hiệu quả sử dụng

09:00 | 05/07/2019

Sau những ồn ào liên quan đến Cruise Control trên mẫu crossover Honda CR-V thời gian vừa qua, tình năng này đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Trong đó, tiết kiệm nhiên liệu và hoàn toàn ổn định tốc độ là hai ý kiến được cho là hiệu quả của tính năng này. Tuy nhiên, sự thật của đúng như thế không, cùng Banotore tìm hiểu.

Tính năng Cruise Control trên ô tô

Cruise Control System hay Hệ thống kiểm soát hành trình là tính năng được trang bị trên ô tô, cho phép xe tự động điều khiển góc mở bướm ga để chạy ở tốc độ đặt trước bởi người lái. Khi sử dụng tính năng này, người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga. Xe cũng có thể chạy ở một tốc độ đặt trước khi lên dốc hoặc xuống dốc.

1. Cruise Control luôn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn?

Điều này chỉ đúng khi vận hành phương tiện trên đường bằng phẳng, thông thoáng bởi khi đó vòng tua máy sẽ ổn định hơn so với tài xế chủ động chân ga, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tuy nhiên, bản chất tính năng của Cruise Control là kiểm soát tốc độ chứ không phải kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ. Tính năng này giúp xe duy trì tốc độ ổn định mà tài xế lựa chọn, do đó, nếu xe vận hành trên đường lên dốc cao hoặc bề mặt không bằng phẳng thì hiển nhiên việc xe tăng cường ga để bù lại phần giảm tốc do trọng lực sẽ làm cho nhiên liệu tiêu tốn sẽ nhiều hơn.

2. Cruise Control giúp tốc độ luôn ổn định như tài xế thiết lập?

Có nhiều yếu tố sẽ tác động đến quá trình vận hành phương tiện của tài xế, trong đó bao gồm điều kiện đường lưu thông và quán tính khi xuống dốc. Tính năng Cruise Control có thể giúp xe duy trì ổn định tốc độ đã thiết lập bởi tài xế.

Tuy nhiên, điều này đúng trong trường hợp xe lưu thông trên các đoạn đường bằng phẳng hoặc lên dốc. Trong trường hợp xe xuống dốc, do quán tính, tốc độ của xe sẽ tăng lên, bên cạnh tốc độ của Cruise Control. Như vậy, nếu nói tính năng Cruise Control đảm bảo tốc độ luôn ổn định như tài xế đã thiết lập từ trước không hoàn toàn đúng.

Ví dụ:

Xe đang duy trì 90 km/h được xác định bởi tài xế sử dụng tính năng Cruise Control. Bất ngờ, xe xuống dốc, khi đó tốc độ sẽ tăng lên khoảng 5 km/h thành 95 km/h, nếu dốc dài có thể lên tới 100 km/h. Nhưng lúc này xe không còn bơm ga, tốc độ tăng chỉ đơn thuần do lực kéo của quán tính.

Hiện tại, các hãng xe cũng ứng dụng công nghệ kiểm soát hành trình tùy chỉnh (Adaptive Cruise Control) trên nhiều ô tô. Ứng dụng này cho phép xe sử dụng radar để quét vùng không gian phía trước, giúp duy trì khoảng cách tới xe phía trước bằng cách tự phanh.

Ví dụ:

Trong trường hợp tài xế bật tính năng Cruise Control với tốc độ 100 km/h, khoảng cách 80m với xe phía trước, nếu xe trước đi chậm lại, xe sẽ tự động phanh để chạy chậm lại và vẫn duy trì khoảng cách 80m. Điều này cũng áp dụng tương tự nếu sau đó xe trước tăng tốc trở. Tốc độ tối đa vẫn được duy trì không vượt quá mức 100 km/h đã thiết lập.

Xem thêm:

 

Nguồn: VnExpress

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore