CSGT không phải chào người say rượu?

13:00 | 07/11/2019

Dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông (CSGT) cho phép CSGT không phải chào người say rượu, bia, sử dụng chất kích thích.

Mới đây, Bộ Công an đã trình bày dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát của CSGT. Ngoài nội dung quy định CSGT được phép dừng xe trong 4 trường hợp thay vì 5 trường hợp như trước đây còn có quy định việc CSGT không phải chào người say rượu theo Điều lệnh rất đáng chú ý.

CSGT không phải chào người say rượu? 1a

CSGT không phải chào người say rượu?

Theo đó, khoản 3 Điều 11 dự thảo Thông tư này quy định, khi phương tiện cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí, CSGT được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí an toàn để:

  • Thông báo cho người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, xuống xe và xuất trình giấy tờ theo quy định.
  • Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an, nói “Chào ông (bà, anh, chị…); yêu cầu ông (bà, anh, chị…) cho chúng tôi kiểm soát các loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp dưới đây, CSGT sẽ không phải thực hiện thao tác chào theo Điều lệnh:

  • Biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã;
  • Có hành vi thiếu văn hóa, sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Sau khi đã nhận được các loại giấy tờ kiểm tra, CSGT cần thông báo cho người điều khiển phương tiện và những người ngồi trên phương tiện đó biết lý do kiểm soát và thực hiện việc kiểm soát phương tiện.

Cuối cùng CSGT phải thông báo cho họ biết kết quả, hành vi vi phạm sau khi đã kiểm soát xong và nói “Cảm ơn ông (bà, anh, chị…) đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Hiện Bộ Công an vẫn đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo này đến hết ngày 02/12/2019. Nếu được thông qua, dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát của CSGT sẽ thay thế cho Thông tư 01/2016/TT-BCA hiện hành.

Xem thêm: Dự thảo cho phép CSGT được phép mặc thường phục để bắn tốc độ

Nguồn: luatvietnam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore