Đại lý ô tô kêu trời than lỗ, lượng hàng tồn kho lớn trong tháng 7/2019

13:10 | 27/08/2019

Đại lý ô tô phải chịu nhiều áp lực về tài chính, các khoản vay, nên đua nhau đạp giá để thu hồi vốn, dẫn đến lỗ là điều khó tránh khỏi.

Đại lý ô tô kêu trời than lỗ, lượng hàng tồn kho lớn trong tháng 7/2019 1

Đại lý ô tô kêu trời than lỗ, lượng hàng tồn kho lớn trong tháng 7/2019

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ra của các doanh nghiệp thành viên đạt 180.940 chiếc, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái (tính đến hết tháng 7/2019). Trong đó, ô tô du lịch tăng trưởng 35%.

Cũng trong khoảng thời gian này, Việt Nam nhập khẩu tới 86.969 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp gần 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu tới 63.063 chiếc, gấp 5 lần cùng kỳ.

Nhìn vào số liệu tăng trưởng trên, nhiều người nghĩ thị trường ô tô Việt Nam đang rất sôi động, các doanh nghiệp, đại lý ăn nên làm ra. Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát, nhiều đại lý, showroom ô tô ở TP HCM đều than lỗ, lượng xe bán ra ít hơn số xe nhập vào, dẫn đến hiện tượng tồn kho lớn.

Không chỉ thế, giá ô tô nhập khẩu ngày càng rẻ. Tại đại lý, nhiều xe nhập về từ năm ngoái đến nay vẫn chưa bán được nên phải hạ giá. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng ngày một tăng cao, do đó, đại lý càng “ôm” sẽ càng lỗ.

Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) chiếm gần 20% thị phần cả nước với khoảng 50 đại lý bán lẻ ô tô của các hãng như Toyota, Ford, Honda, Isuzu, Volvo…, nhưng lợi nhuận quý II/2019 vừa qua lại giảm tới 42% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 20 tỷ đồng. Nguyên nhân là do chi phí tài chính tăng gấp 2 lần, lên hơn 35 tỷ đồng, mà chủ yếu là chi phí lãi vay (gần 31 tỉ đồng).

Theo Savico, lượng hàng tồn kho quá lớn, phải dự trữ đã đẩy dư nợ vay tăng. Cùng với đó, lãi suất năm nay cao hơn năm ngoái, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng tăng lần lượt 29% và 20% so với thời điểm các đơn vị mới thành lập. Các chi phí này lần lượt phát sinh thêm, nhưng hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Nhiều đơn vị trong hệ thống Savico thậm chí còn thua lỗ, do phải tiến hành trích lập dự phòng lỗ cho các khoản đầu tư theo quy định, hàng tồn kho lớn.

Tương tự, Công ty CP City Auto - đơn vị phân phối ô tô lớn nhất của Ford Việt Nam cũng thông báo lượng hàng tồn kho lên tới hơn 400 tỉ đồng, gấp đôi số liệu đầu năm (tính đến cuối tháng 6/2019). Chứng tỏ, lãi vay tính riêng riêng quý II/2019 của Công ty đã tăng thêm đến hơn 11 tỉ đồng.

Dẫn đầu về thị phần phân phối xe Mercedes Benz tại Việt Nam, Công ty CP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) chỉ thoát lỗ trong quý II/2019 nhờ 48 tỉ đồng tiền thưởng đạt chỉ tiêu bán hàng và hỗ trợ từ hãng.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Haxaco lỗ thuần gần 10 tỉ đồng. Đây là con số sau khi trừ giá vốn, chi phí tài chính, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhờ tiền thưởng hỗ trợ của Mercedes Benz, Haxaco chuyển lỗ thành lãi với gần 30 tỉ đồng, nhưng chỉ hoàn thành chưa đến 25% kế hoạch cả năm.

Đại lý ô tô kêu trời than lỗ, lượng hàng tồn kho lớn trong tháng 7/2019 2

Chủ đại lý ô tô ở quận Tân Bình,TP HCM - ông Trần Thanh Hùng cho biết, ngoài việc lượng xe tồn kho lớn, mấu chốt dẫn đến lỗ của các đại lý chính là do áp lực từ tài chính.. Các hãng xe không cho đại lý gối đầu (bán trước trả tiền sau) mà chỉ bán ô tô theo kiểu mua đứt bán đoạn. Tức là nhập lô xe nào đại lý phải thanh toán dứt điểm cho hãng. Sau một năm, nếu đại lý không tiêu thụ hết số xe đã nhập, hãng sẽ tiến hành hỗ trợ về giá hoặc thu hồi.

"Các đại lý hoạt động dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng. Những đại lý lớn mỗi tháng nhập về khoảng 100 ô tô (đại lý nhỏ cũng vài chục chiếc), trung bình mỗi xe trị giá khoảng 800 triệu đồng thì cần nguồn vốn vay lên đến 80 tỉ đồng, chưa kể các loại chi chí khác cũng cả trăm tỉ đồng. Như vậy, chỉ riêng phần lãi ngân hàng, mỗi tháng doanh nghiệp phải trả tới cả tỉ đồng.

Do đó, buộc đại lý phải tìm mọi cách để bán hàng, mà hiệu quả nhất là giảm giá, tặng quà. Tuy nhiên, xe tồn càng lâu càng lỗ nên dù mỗi xe bán ra đại lý lỗ từ 20-30 triệu đồng cũng phải bán để trả nợ ngân hàng" - ông Hùng giải thích.

Ông Phạm Ngọc Thân - Tổng Giám đốc Công ty CP Bến Thành Ô tô cho biết, do phải chịu nhiều áp lực về tài chính, các đại lý đua nhau "đạp" giá để thu hồi vốn, dẫn đến lỗ là điều khó tránh khỏi. Sở dĩ, các đại lý vẫn hoạt động được là nhờ vào dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, bán phụ tùng cho khách hàng.

Giảm ít sẽ không ai mua

Hiện nay, mức giảm 20-30 triệu đồng đã không còn hấp dẫn được khách hàng. Bởi đang trong thời điểm tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng cô hồn), lượng khách hàng có nhu cầu mua sẽ thưa thớt, hầu như các đại lý chấp nhận thua lỗ. 

Do đó, mức giảm phổ biến trong tháng này dao động phổ biến từ 40-80 triệu đồng, thậm chí có những mẫu được giảm cả trăm triệu đồng. Việc làm này nhằm giải quyết nhanh chóng hàng tồn kho cũng như có chi phí trang trải các khoản phát sinh.

Cụ thể, Toyota đang giảm giá đến 60-80 triệu đồng cho khách hàng mua Corolla Altis, giảm 50-60 triệu đồng cho Vios - mẫu xe bán chạy nhất của hãng trong tháng 7, giảm 40 triệu đồng cho khách mua xe Toyota Wigo. Bên cạnh đó, Honda Việt Nam đang giảm tới 70 triệu đồng cho dòng xe Honda Civic và 40-59 triệu đồng cho Honda City (tùy từng phiên bản). 

Tương tự, những mẫu xe khác như Mazda CX-5 phiên bản cũ được hưởng ưu đãi lên tới 100 triệu đồng (trong đó, tiền mặt 50 triệu đồng, còn lại là gói bảo dưỡng 3 năm trị giá 21 triệu đồng, bộ phụ kiện trị giá 29 triệu đồng). Chevrolet Trailblazer được giảm đến 100 triệu đồng, Mitsubishi Pajero Sport phiên bản diesel giảm 92,5 triệu đồng…

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore