Đề xuất dự thảo giảm 50% lệ phí trước bạ, giá xe ô tô sẽ giảm?

14:00 | 24/04/2020

Giá xe ô tô được kỳ vọng sẽ giảm mạnh sau khi dự thảo giảm 50% lệ phí trước bạ thông qua. Trước đó, VAMA và Bộ Công thương đề xuất “cứu ô tô” do ảnh hưởng dịch COVID-19 thông qua giảm lệ phí trước bạ.

Tin ô tô cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện đang xây dựng Dự thảo sản xuất kinh doanh trong tình cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến các ngành kinh tế, trong đó có ô tô. 

Có thể bạn muốn xem: Giá xe ô tô giảm trong mùa dịch COVID-19 sau đề xuất giảm phí trước bạ của 2 cơ quan?

Đề xuất dự thảo giảm 50% lệ phí trước bạ, giá xe ô tô sẽ giảm?

Đề xuất dự thảo giảm 50% lệ phí trước bạ, giá xe ô tô sẽ giảm?

Theo đó, có 2 nhiệm vụ và giải pháp được đề cập trong Dự thảo mới của Bộ bao gồm giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước và các chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ngành ô tô trong nước. Những giải pháp này sẽ được thực hiện trong năm 2020. 

Trước đó, Bộ Công thương và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đồng loạt gửi đề xuất lên Chính phủ về việc giảm 50% lệ phí trước bạ nhằm giải cứu ô tô. 

Trường hợp Dự thảo trên được thông qua, giá xe ô tô lắp ráp sẽ giảm mạnh, nhất là các loại xe có mức lệ phí cao từ 10-12%. Mức giảm có thể từ vài chục đến vài trăm triệu đồng cho cả các dòng xe hạng sang.

Được biết, cách tính giá lăn bánh ô tô hiện nay sẽ bao gồm các khoản như phí đăng ký biển số, phí trước bạ, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe,.. Trong đó, phí trước bạ sẽ có các mức khác nhau cho từng loại xe. Nếu lệ phí trước bạ được giảm 50%, giá lăn bánh xe mới cho khách hàng sẽ giảm mạnh, giúp kích cầu tiêu dùng trong nước. 

Thống kê của VAMA cho thấy doanh số ô tô trên toàn thị trường trong quý 1/2020 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2019 khi chỉ đạt 52.557 chiếc. Nhiều khả năng doanh số tháng 4 cũng sẽ giảm khi thị trường chịu ảnh hưởng từ Chỉ thị giãn cách xã hội của Chính phủ (từ 1-22/4). Các hãng xe đã buộc phải đóng cửa nhà máy cũng như các hoạt động tại showroom để phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Bạn có thể quan tâm: Nissan X-Trail tăng phí trước bạ, bất ngờ chuyển sang nhập khẩu tại Việt Nam

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore