Đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô điện

17:23 | 29/12/2020

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của mảng xe xanh cũng như bảo vệ môi trường, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đã đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô điện.

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đã đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô điện lên Chính phủ xem xét. Theo tổ chức này, ô tô điện có rất nhiều ưu điểm cả về chế độ vận hành lẫn chất lượng khí thải song vẫn chưa được phát triển xứng với tiềm lực vốn có.

Cụ thể, ô tô sử dụng cơ điện hoặc Hybrid rất thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa có độ khí thải thấp. Đây là những yếu tố rất cần trong bối cảnh khủng hoảng nguyên liệu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng như hiện nay. 

Tuy nhiên, thị phần của ô tô điện, xe xanh tại Việt Nam hiện nay còn rất ít, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Xét về mảng ô tô bình dân hiện mới chỉ có duy nhất một mẫu xe của Toyota sử dụng động cơ Hybrid là Corolla Cross.

Theo tin tức ô tô, sự kết hợp giữa cỗ máy xăng 1.8L và mô-tơ điện 600V giúp Toyota Corolla Cross chỉ tiêu tốn nhiên liệu ở mức 4.5L/100km đối với đường đô thị, 3.7L ngoài đô thị và 4.2L đường hỗn hợp. 

Toyota Corolla Cross

Toyota Corolla Cross - mẫu ô tô bình dân đầu tiên tại Việt Nam sử dụng động cơ Hybrid.
Ảnh: Ngô Minh

Nếu so sánh với các mẫu xe cùng phân khúc SUV hạng C đang sử dụng đơn thuần máy xăng hoặc diesel tại Việt Nam hiện nay, Corolla Cross đang có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn 1,5-2 lần và chỉ tương đương với các mẫu xe hạng A.

banotore.com cho biết, tiêu tốn ít nhiên liệu cũng đồng nghĩa với việc lượng khí thải CO2 ra môi trường sẽ thấp hơn hẳn, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng như hiện nay.

Trong khi đó, cỗ máy Hybrid lắp đặt trên Toyota Corolla Cross vẫn cho sức mạnh không hề thua kém bất kỳ đối thủ nào với tổng công suất lên đến 170 mã lực, mô-men xoắn 305 Nm.

Trên thực tế, kể từ khi ra mắt thị trường vào đầu tháng 8/2020, Toyota Corolla Cross ngay lập tức gây được tiếng vang lớn với doanh số tăng trưởng ấn tượng qua các tháng. Đặc biệt, mẫu xe này đã liên tục góp mặt vào top xe bán chạy các tháng 10, 11 với lượng xe chốt đơn thành công lần lượt là 1.548 và 1.537 (chiếc).

Chắc chắn rằng trong cuộc tạo lập doanh số đáng nể như trên của tân binh nhà Toyota sẽ có sự góp công của bản Hybrid. Điều này chứng tỏ rằng nhu cầu sử dụng xe xanh của người Việt không hề thấp.

Với những ưu điểm nêu trên, Hiệp hội cho rằng việc giảm phí trước bạ cho ô tô điện là thực sự cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của mảng xe xanh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường vốn đang ở mức báo động, ảnh hưởng không tốt cho con người.

Ngoài ra, ưu đãi phí trước bạ cho xe điện, xe nhập khẩu còn tạo nên thế cạnh tranh công bằng trên thị trường ô tô khi mà xe sản xuất, lắp ráp cũng đã được hưởng chính sách này.

>> Honda Civic giảm 80 triệu đồng tại đại lý

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore