Đề xuất giảm 50% thuế VAT và lệ phí trước bạ thúc đẩy thị trường mùa COVID-19

10:20 | 26/03/2020

Nếu đề xuất này được thông qua, giá ô tô sẽ đứng trước cơ hội rẻ hơn đến hàng trăm triệu đồng, thúc đẩy doanh số của toàn thị trường.

Trong bối cảnh thị trường ô tô bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã gửi một số đề xuất lên Chính phủ. Đáng chú ý là đề xuất mong muốn giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và giảm 50% lệ phí trước bạ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng.

Đề xuất giảm 50% thuế VAT và lệ phí trước bạ thúc đẩy thị trường mùa COVID-19

Đề xuất giảm 50% thuế VAT và lệ phí trước bạ thúc đẩy thị trường mùa COVID-19

Nếu đề xuất này được phê duyệt, việc giảm thuế sẽ khiến chi phí mua xe giảm mạnh. Như vậy, mức giảm sẽ là hàng chục triệu trên mỗi chiếc xe phổ thông, và lên tới hàng trăm triệu với những dòng xe đắt tiền. Thậm chí, mức giảm còn ước tính đến tiền tỷ với những dòng xe siêu sang như Rolls-Royce hay Bentley.

Mẫu xe giá rẻ Kia Morning có giá bán là 272 triệu đồng (chưa gồm VAT). Với mức VAT hiện nay, giá xe sẽ là 299 triệu đồng. VAT 10% là tương đương khoảng 27,2 triệu đồng, lệ phí trước bạ 10% tương đương 29,9 triệu đồng (áp dụng theo mức hiện tại). Nếu đề xuất này được thông qua, số tiền tiết kiệm sau khi mua xe là gần 30 triệu đồng. Lệ phí trước bạ tại Hà Nội là 12%, nên khoản tiền tiết kiệm cũng lớn hơn.

Mitsubishi Xpander bản cao cấp có giá bán gần 564 triệu đồng (chưa tính VAT). Mẫu xe tầm trung bán chạy có giá VAT xấp xỉ 56,4 triệu đồng, lệ phí trước bạn là 62 triệu đồng. Nếu được ưu đãi thuế, người mua sẽ tiết kiệm được gần 60 triệu đồng so với thời điểm hiện tại.

Đáng chú ý, các dòng xe đắt tiền sở hữu mức giảm lên tới hàng trăm triệu đồng. Chẳng hạn dòng Mercedes-Benz GLC 300 mới ra mắt cách đây không lâu có giá bán là 2,08 tỷ đồng (chưa VAT). VAT là hơn 208 triệu đồng, lệ phí trước bạ gần 229 triệu đồng. Như vậy, người mua sẽ tiết kiệm được gần 220 triệu đồng nếu thuế giảm. Còn dòng GLS 450 giá hơn 4,46 tỷ đồng trước VAT thì khoản mua xe sẽ giảm tới gần 470 triệu đồng.

Đề xuất giảm 50% thuế VAT và lệ phí trước bạ thúc đẩy thị trường mùa COVID-19

Thời gian tới, COVID-19 sẽ còn ảnh hưởng nhiều tới ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, không chỉ mảng bán hàng mà còn cả mảng sản xuất. Theo ước tính của VAMA, doanh số bán hàng năm nay sẽ giảm 15% so với dự báo trước đó, lượng khách có nhu cầu tìm hiểu xe cũng giảm đang kể. Đồng thời, dịch vụ sửa chữa cũng sẽ ế ẩm bởi lượng khách tìm đến đại lý dự đoán sẽ giảm 60-70%. Hiện tại, con số này đã giảm 30-40%.

Ford là hãng đầu tiên tại Việt Nam "đầu hàng" trước COVID-19. Nhà máy tại Hải Dương sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 26/3. Cùng với đó, hoạt động lắp ráp xe có thể bị trì hoãn tới hàng tuần. Nguyên nhân là do việc nhập linh kiện, phụ tùng khá khó khăn tại thời điểm này. Đặc biệt, nhân viên và chuyên gia nước ngoài cũng không thể vào Việt Nam. Chủ tịch Khối Thị trường Quốc tế (IMG) của Ford cho biết, việc làm này nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, đại lý, đối tác và toàn cộng đồng.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore