Dự thảo cho phép CSGT được phép mặc thường phục để bắn tốc độ

14:21 | 05/11/2019

Hiện nay Bộ Công an đang lấy ý kiến về hai quy định mới về việc cho phép CSGT mặc thường phục khi làm nhiệm vụ đối với một số trường hợp cụ thể và phải nộp lại biển số khi bán xe.

Mới đây Bộ Công an vừa đề xuất Dự thảo lần 2 Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, quy trình tuần tra, xử lý vi phạm của CSGT đã gây ra không ít ý kiến trái chiều. Theo đó, dự thảo lần này cho phép CSGT được mặc thường phục trong một số trường hợp như vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị nghiệp vụ khi bắn tốc độ, ghi hình phạt nguội hoặc làm nhiệm vụ xử lý phương tiện vi phạm.

Dự thảo cho phép CSGT được phép mặc thường phục để bắn tốc độ 1a

Dự thảo cho phép CSGT được phép mặc thường phục để bắn tốc độ 

Dự thảo Thông tư cũng nêu rõ các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ như súng bắn tốc độ, camera chuyên dụng của CSGT phải lắp đặt, sử dụng công khai hoặc hóa trang trên các tuyến đường, tại Trạm CSGT hoặc trên xe tuần tra, kiểm soát; do cán bộ cảnh sát trực tiếp sử dụng.

Dự thảo lần 2 quy định về quy trình xử lý trường hợp vi phạm, CSGT chỉ được dừng phương tiện khi có chuyên đề do cấp trên phê duyệt, trực tiếp phát hiện xe vi phạm luật thông qua hình ảnh, video hoặc qua tin báo tố giác vi phạm của người dân nhưng phải thu thập chứng cứ. 

Tuy nhiên, CSGT mặc thường phục sẽ không được trực tiếp xử phạt mà chỉ được thực hiện nhiệm vụ giám sát, phát hiện vi phạm và phải thông báo cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong Tổ tuần tra, kiểm soát để xử lý. Sau khi xử lý xong, CSGT phải có trách nhiệm báo cáo kết quả cho người vi phạm và cảm ơn người dân đã hợp tác.

https://login.skype.com/login/sso?go=xmmfallback?pic=0-ea-d7-9562074259a06735d376f3e920ba4c66 2a

Ngoài ra, CSGT còn được đề xuất trang bị súng trường, súng tiểu liên và phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống khủng bố, chống biểu tình gây rối...

Bên cạnh đề xuất về quy định CSGT được phép mặc thường phục khi bắn tốc độ, Bộ Công an cũng đang lấy ý kiến về quy định nộp lại biển số khi bán xe. Cụ thể, trước khi chủ xe bàn giao xe lại cho tổ chức, cá nhân (mua hoặc được cho, tặng, điều chuyển) tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác sẽ phải nộp lại đăng ký và biển số cho cơ quan đăng ký xe. Nếu cùng tỉnh, chủ xe chỉ cần nộp lại giấy chứng nhận đăng ký; Phương tiện mang biển số loại cũ (biển chỉ có 3 số) phải nộp cả đăng ký và biển số.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân (mua, được điều chuyển, cho, tặng xe), người bán và mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định.

Xem thêm: Bổ sung 2 nội dung sát hạch cấp giấy phép lái xe từ ngày 1/12/2019

 

Nguồn: ĐN-DDDN

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore