Dự thảo quy định mới về các trường hợp CSGT được phép dừng xe kiểm tra

10:06 | 04/10/2019

Hiện nay Bộ Công an đang nghiên cứu về việc quy định thay đổi quyền hạn của CSGT tại dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (CSGT).

Theo tin tức pháp luật xe ô tô cho biết, hiện nay Bộ Công an đang bàn bạc, nghiên cứu về quyền hạn của CSGT trong việc dừng, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đối với các phương tiện giao thông. Dự kiến sẽ có 4 trường hợp cho phép CSGT dừng xe kiểm tra được quy định tại khoản 1 Điều 9 dự thảo Thông tư thay vì 5 trường hợp của Thông tư số 01/2016/TT-BCA.

Dự thảo quy định mới về các trường hợp CSGT được phép dừng xe kiểm tra 1a

Dự thảo quy định mới về các trường hợp CSGT được phép dừng xe kiểm tra

4 trường hợp CSGT được phép dừng xe cụ thể như sau:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
  • Tin báo, phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Dừng xe theo chuyên đề phải có biển báo hiệu

Bên cạnh đề xuất trên, Bộ Công an còn quy định trường hợp dừng xe theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện hoặc kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề như sau:

Tại khu vực kiểm soát phải có rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón, dây phản quang, biển báo số 436 “Trạm Cảnh sát giao thông” và bố trí Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều hòa giao thông.

Dự thảo quy định mới về các trường hợp CSGT được phép dừng xe kiểm tra 2a

Đồng thời, khi dừng xe phải đảm bảo an toàn, đúng quy định, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát theo quy định và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền hoặc Thủ trưởng đơn vị. Do đó, người tham gia giao thông có thể biết được khi nào CSGT dừng xe theo chuyên đề.

Xem thêm: Tổng hợp 10 lỗi vi phạm giao thông và mức xử phạt quy định tại Nghị định 46 mới nhất năm 2019

 

Nguồn: luatvietnam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore