“Đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen tại VMS 2019: Đại diện hãng nói gì về việc này?

08:36 | 29/10/2019

Lãnh đạo Volkswagen Việt Nam xác nhận “đường lưỡi bò” trên bản đồ của mẫu xe SUV Touareg mới được trưng bày tại VMS 2019 là do sơ suất kiểm tra của hãng và khẳng định bản thương mại chắc chắn sẽ không có hiện tượng này.

 

Theo tin tức ô tô mà chúng tôi cập nhật từ trước đó, các mẫu xe có xuất xứ từ Trung Quốc như Zotye T600, BASIC,…đều có bản đồ “đường lưỡi bò”. Loại bản đồ này là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết toàn bộ vùng Biển Đông. Điều này hoàn toàn trái ngược với luật quốc tế và thực tế, Toà Trọng tài Thường trực (PCA) cũng từng phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý vào năm 2016.

“Đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen tại VMS 2019: Đại diện hãng nói gì về việc này? 1a

“Đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen tại VMS 2019: Đại diện hãng nói gì về việc này?

Tuy nhiên, dường như Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ ý định, tiếp tục tuyên truyền điều sai trái bằng nhiều hình thức như phim ảnh, bản đồ trên ô tô,… Tại sự kiện VMS 2019 vừa diễn ra ở TP.Hồ Chí Minh, khách tham quan đã phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ của mẫu Volkswagen Touareg. Đây là mẫu xe chuẩn bị được phân phối tại nước ta từ năm 2020.

Sau khi sự việc được lan truyền trên mạng xã hội, ông Đỗ Nguyễn Vương – Tổng Giám Đốc Volkswagen Việt Nam cho biết chiếc Touareg trưng bày này thuộc diện tạm nhập tái xuất, chỉ phục vụ cho mục đích trưng bày bởi đây là sản phẩm được công ty mượn lại từ một đối tác Trung Quốc.

“Đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen tại VMS 2019: Đại diện hãng nói gì về việc này? 2a

Đồng thời, đại diện hãng xe Đức tại Việt Nam cũng gửi lời xin lỗi: “Đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm". Phía hãng hoàn toàn tuân thủ các quy định về luật pháp tại Việt Nam, không có ý xâm phạm hoặc vô ý xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam.

Hãng đã tạm thời khắc phục vấn đề bằng cách khoá cửa mẫu xe này lại từ chiều ngày 27/10. Ông Vương cho biết: "Hiện tại xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam"

“Đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen tại VMS 2019: Đại diện hãng nói gì về việc này? 3a

Volkswagen khẳng định mẫu xe này sẽ không được phân phối thương mại tại Việt Nam: “Chúng tôi sẽ bán mẫu xe Touareg sản xuất ở nhà máy Volkswagen Slovakia. Xe dự kiến được giao vào quý 4/2020 và cam kết sẽ kiểm tra chu đáo các yếu tố liên quan đến bản đồ trên xe".

Ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đơn vị đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô của Trung Quốc phải gỡ bỏ phần mềm bản đồ hình đường lưỡi bò trên các dòng xe. Tuy nhiên, quy chuẩn của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới chỉ kiểm tra về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

Xem thêm: Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò”

Video [VMS 2018] Volkswagen Touareg 2019: lột xác, và giá KHÓ CÓ THỂ RẺ

 

Nguồn: news.zing.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore