Ford hợp sức Volkswagen sản xuất ô tô tự lái và ô tô điện

11:36 | 09/07/2019

Ford và Volkswagen cùng kết hợp phát triển ô tô tự lái và ô tô điện trong điều kiện ngành công nghiệp ô tô đang phát triển sôi động, đặc biệt là sự kết hợp của nhiều liên mình cũng trong lĩnh vực này.

Tin tức ô tô cho biết, hai “ông lớn” Ford và Volkswagen có khả năng sẽ ký kết thỏa thuận kết hợp phát triển xe tự hành và sản xuất xe điện ngay trong tuần này. Ford sẽ đầu tư vào công nghệ tự lái và Volkswagen chịu trách nhiệm mảng xe điện. Vào hồi tháng 1, hai hãng xe đã tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất xe van và bán tải, và đề xuất khả năng phối hợp chế tạo xe điện và xe tự lái.

Dây chuyền lắp ráp xe điện e-Golf trong nhà máy Volkswagen ở Wolfsburg, Đức

Dây chuyền lắp ráp xe điện e-Golf trong nhà máy Volkswagen ở Wolfsburg, Đức

Được biết, để cùng phát triển dự án, Ford và Volkswagen sẽ phải đầu tư hàng trăm tỷ USD trong những năm tới hoặc có nguy cơ mất năng lực cạnh tranh. Nguyên nhân là bởi đây không phải là sự kết hợp đầu tiên phát triển ô tô tự lái trên thị trường ô tô toàn cầu.

Ngày 4/7, BMW và Daimler đã ký thỏa thuận cùng phát triển công nghệ xe tự lái. Monet Technologies - liên doanh Nhật Bản với sự góp sức của nhiều thương hiệu như Toyota, Mazda Motor, Suzuki Motor, Subaru,... liên kết phát triển ô tô tự lái. Hai hãng xe Hyundai và Kia đồng hợp tác với Aurora Innovation Inc., một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe tự lái để sản xuất thử nghiệm xe tự lái dự kiến vào năm 2021. Ông lớn Apple cũng đang nuôi tham vọng phát triển xe tự lái riêng có tên Palo Alto to Infinite Loop (PAIL). Các đối thủ như Google và Uber với nguồn lực tài chính khổng lồ cũng là sức ép mạnh lên bộ đôi Ford và Volkswagen.

Volkswagen nuôi tham vọng trở thành công ty sản xuất ô tô điện có giá cả phù hợp với điều kiện của phần lớn khách hàng. Với mẫu xe điện ID.3, mặc dù 2020 mới mở bán nhưng hãng đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng với mức giá tương đương giá của Golf máy dầu, khoảng 33.700 USD. Tuy nhiên, trong lĩnh vực xe tự lái, Volkswagen chưa phải là hãng xe có tiềm năng.

Trong khi đó, Ford đang kết hợp với Argo - một hãng ở Pittsburgh đang phát triển công nghệ xe tự lái. Do đó, khi Volkswagen kết hợp với Ford và theo hợp đồng đã đề xuất, Volkswagen sẽ đầu tư vào Argo AI. Thoả thuận này được công bố lần đầu tiên bởi tờ Frankfurter Allgemeine của Đức.

Bên cạnh đó, Ford sẽ dùng nền tảng mà Volkswagen đã phát triển cho thế hệ ô tô mới. Nền tảng này bao gồm các thành phần đã được tiêu chuẩn hóa như động cơ, khung gầm và pin. Việc sử dụng nền tảng của Volkswagen sẽ giúp Ford cắt giảm chi phí. Ngoài ra, việc mua chung linh kiện cũng là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí chi phí cho cả hai hãng ô tô.

Về thỏa thuận đang đàm phán, Ford và Volkswagen từ chối bình luận.

Xem thêm:

Nguồn: VnExpress

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore