Giá xe ô tô giảm trong mùa dịch COVID-19 sau đề xuất giảm phí trước bạ của 2 cơ quan?

16:20 | 07/04/2020

Ngoài VAMA, mới đây Bộ Công Thương cũng đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ nhằm cứu vãn thị trường ô tô bị ảnh hưởng do COVID-19.

Tin ô tô cho biết, đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ được Bộ Công thương kiến nghị cho ô tô lắp ráp trong nước. Theo đề xuất, thời gian áp dụng giảm lệ phí sẽ kéo dài đến hết năm 2020.

Bạn có thể muốn xem: Ô tô vướng COVID-19, đại lý mạnh tay ưu đãi: Honda CR-V khuyến mại đến 150 triệu đồng

Giá xe ô tô giảm trong mùa dịch COVID-19 sau đề xuất giảm phí trước bạ của 2 cơ quan?

Giá xe ô tô giảm trong mùa dịch COVID-19 sau đề xuất giảm phí trước bạ của 2 cơ quan?

Việc Bộ Công thương đề xuất giảm lệ phí trước bạ nhằm cứu các doanh nghiệp ô tô trong nước trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Được biết, COVID-19 đang có diễn biến bất thường khiến cuộc sống của con người thay đổi. Hiện Việt Nam đang trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các hãng xe cũng vì thế mà có động thái để thực hiện đúng yêu cầu của nước sở tại.

Cụ thể, Ford là hãng xe đầu tiên tuyên bố ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam, đồng thời chuyển mọi hoạt động kinh doanh sang trực tuyến. Tiếp sau đó là Toyota, Hyundai, Honda, Nissan và mới nhất là VinFast. Các hãng đều cam kết thực hiện đúng chỉ thị của Chính phủ cũng như tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Các quyết định trên phần nào sẽ tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh của hãng xe. Chính vì vậy, Bộ Công thương đã gửi đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ trong bối cảnh ngành ô tô chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng gửi đề xuất tương tự lên Chính phủ, đồng thời kiến nghị giảm 50% thuế gia gia tăng (VAT) nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp. 

Phía VAMA dự tính, doanh số bán hàng năm nay sẽ sụt giảm hơn 15% so với dự báo trước đó. Trong khi Bộ Công thương cho biết, lượng xe tồn kho trong quý I/2020 đã tăng đến 122,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là những con số báo hiệu cho sự chững lại, thậm chí sụt giảm của thị trường ô tô Việt Nam trước tác động của dịch COVID-19.

Giá xe ô tô giảm trong mùa dịch COVID-19 sau đề xuất giảm phí trước bạ của 2 cơ quan?

Cơ hội để giá xe ô tô giảm ngày càng cao với đề xuất của 2 cơ quan trên, ít nhất là cho các mẫu xe ô tô lắp ráp trong nước. Một khi lệ phí trước bạ giảm, chi phí mua xe ô tô sẽ giảm đến cả trăm triệu đồng. Hiện lệ phí trước bạ của 2 tỉnh thành lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM đang lần lượt ở mức 12% và 10% giá niêm yết. 

Trước khi đề xuất trên được thông qua, các doanh nghiệp ô tô trong nước cũng đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại để "tự cứu mình", kích cầu tiêu dùng và gia tăng doanh số. Theo cập nhật, hiện tại Nissan, Toyota, Mitsubishi đã có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Thậm chí, nhiều đại lý chính hãng còn có chương trình ưu đãi tiền mặt khá mạnh tay, điển hình như mẫu Ford Explorer, Toyota Fortuner, Honda CR-V hay mẫu xe sang BMW X7.

Có thể bạn quan tâm: Nissan Việt Nam ưu đãi khủng sau tuyên bố ngừng sản xuất do COVID-19

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore