Giải đáp: Tại sao thuế nhập khẩu ô tô ở Việt Nam cao?

18:45 | 24/03/2022

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc tại sao mua ô tô ở Việt Nam lại có giá cao hơn so với giá trị thật của xe. Vậy, bạn sẽ phải trả những loại thuế nhập khẩu ô tô nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về cách tính và mức thuế bao nhiêu để một chiếc xe có thể lăn bánh, thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thuế nhập khẩu ô tô là gì?

Thuế nhập khẩu ô tô được hiểu đơn giản là một loại thuế do nhà nước đặt ra để thu phí các loại ô tô nhập khẩu từ nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Khác với xe sản xuất trực tiếp trong nước thì ô tô nhập khẩu thường chịu mức thuế cao hơn, tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

thuế nhập khẩu ô tô

Thuế nhập khẩu ô tô được hiểu đơn giản là một loại thuế do nhà nước đặt ra nhằm thu phí các loại ô tô từ nước ngoài vào thị trường Việt Nam

2. Tại sao thuế nhập khẩu ô tô cao

Hiện nay nhu cầu mua xe nhập khẩu ở nước ta ngày càng tăng, kéo theo tình trạng chi trả các khoản phí cao hơn so với giá trị thật của xe. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng ở nước ta đang ở mức thấp nên để hạn chế phương tiện này nhà nước đã đánh nhiều loại thuế vào người tiêu dùng.

Đồng thời, mức giá của ô tô nhập khẩu ở Việt Nam cũng có nhiều biến động, tùy thuộc vào từng đại lý nên giá xe niêm yết cũng có sự chênh lệch. Dưới đây là một số loại thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc mà người tiêu dùng phải chịu khi mua xe đó là:

Thuế nhập khẩu:

Kể từ ngày 1/1/2018, những chiếc xe được sản xuất trong khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ nội địa hóa 40% sẽ được miễn thuế nhập khẩu khi vào nước ta, kèm với đó là một số điều kiện được quy định tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Tuy nhiên thuế nhập khẩu ô tô điện hay nguyên chiếc đến từ các thị trường khác sẽ bị đánh thuế khoảng 70 - 80%. Cụ thể là các dòng xe có nguồn gốc từ Pháp, Đức, Ý,… khi nhập khẩu vào nước ta sẽ bị đánh thuế từ 56 - 74% giá trị thực của xe. Riêng với các dòng xe có xuất xứ Châu Âu, từ ngày 1/1/2021 sẽ áp dụng mức thuế mới trong khoảng 60.5 - 63.8% tùy theo vào dung tích xy lanh.

Công thức tính giá sau thuế nhập khẩu là: Giá nhập khẩu xe + (Giá nhập khẩu x Thuế suất thuế nhập khẩu).

Như vậy, so với nhiều nước trên thế giới thì thuế nhập khẩu ô tô 2021 ở Việt Nam đang ở mức cao. Trong đó các mẫu xe được sản xuất trong nước lại không chịu loại thuế này. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi lựa chọn mua xe.

thuế nhập khẩu ô tô

So với nhiều nước trên thế giới thì thuế nhập khẩu ô tô 2021 ở Việt Nam đang ở mức cao

Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là một trong những thuế nhập khẩu ô tô ở Việt Nam mà bạn cần chi trả khi mua xe. Loại thuế này ra đời nhằm mục đích hạn chế tình trạng nhập siêu, tăng ngân sách, đồng thời điều chỉnh hành vi sử dụng các loại hàng hóa cao cấp như ô tô của người tiêu dùng.

Hiện nay, thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng cho toàn bộ ô tô sản xuất trong nước và nhập khẩu nguyên chiếc. Cụ thể với những chiếc xe có động cơ đốt trong thì thuế sẽ được tính theo dung tích động cơ, từ 35 - 150% giá trị xe.

Đối với ô tô điện thì mức thuế này đã được Quốc Hội sửa đổi như sau: từ ngày 1/3 - 28/2/2027 những ô tô điện loại từ 9 người trở xuống sẽ phải chịu mức thuế TTĐB là 3% và sau đó là 11% kể từ ngày 1/3/2027.

Công thức tính giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt là: Giá sau thuế nhập khẩu + (giá sau thuế nhập khẩu x thuế suất thuế TTĐB)

Với những thay đổi này, giá bán ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ thấp hơn góp phần thu hút người tiêu dùng.

Thuế giá trị gia tăng:

Bên cạnh hai loại thuế trên, khi mua xe người tiêu dùng phải chi trả thuế giá trị gia tăng (VAT) - là thuế được áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa bán tại Việt Nam trong đó bao gồm ô tô. Theo Điều 8 của Luật Thuế giá trị gia tăng thì xe nhập khẩu không nằm trong danh sách miễn thuế nên khi mua bạn phải trả thêm 10% giá trị.

Công thức tính giá sau VAT = Giá sau thuế TTDB + (Giá sau thuế TTĐB x 10%).

thuế nhập khẩu ô tô

Thuế giá trị gia tăng (VAT) - là thuế được áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa bán tại Việt Nam trong đó bao gồm ô tô

3. Cách tính thuế nhập khẩu ô tô cũ

Những loại ô tô cũ được phép nhập khẩu vào nước ta phải đáp ứng điều kiện sau:

  • Thời gian tính từ khi sản xuất cho đến lúc nhập khẩu ô tô vào Việt Nam không quá 5 năm.

  • Thời gian đăng ký tối thiểu là 6 tháng và chạy được quãng đường tối thiểu 10.000 km.

  • Ô tô cũ nhập khẩu không phải là loại có tay lái bên phải, ở dạng tháo rời, hay thay đổi kết cấu.

Vậy khi mua xe đã qua sử dụng thì thuế nhập khẩu ô tô cũ được tính như thế nào?

Thuế nhập khẩu ô tô cũ:

Theo Điều 1, quyết định 24/2013/QĐ-TTg, đối với xe có 9 chỗ ngồi trở xuống và thuộc mã số 8703 thì thuế nhập khẩu ô tô được tính như sau:

  • Xe có dung tích xi lanh dưới 1000cc, mức thuế nằm trong khoảng 5000 USD/chiếc.

  • Xe có dung tích xi lanh từ 1000 - 1500 cc, mức thuế là 10.000 USD/chiếc.

  • Xe có dung tích xi lanh từ 1500 - dưới 2500 cc, mức thuế nhập khẩu = X + 5000 USD.

  • Xe có dung tích xi lanh từ 2500 cc trở lên, mức thuế là = X + 15.000 USD.

Lưu ý: X là giá tính thuế của xe ô tô cũ (x) với thuế suất của ô tô mới cùng loại theo quy định thuộc chương 87 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

thuế nhập khẩu ô tô

Những ô tô cũ được phép nhập khẩu vào nước ta phải đáp ứng điều kiện như: không quá 5 năm từ ngày sản xuất, không phải là loại tay lái nghịch,…

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô cũ:

Theo Biểu thuế ban hành tại Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 và Nghị định 26/2009/NĐ-Cp thì mức thuế TTĐB cần phải đóng đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống (trừ loại thuộc điểm 4đ, 4e, 4g) là:

  • Xe có dung tích xi lanh từ 2000 cc trở xuống, mức thuế là 45%.

  • Xe có dung tích xi lanh trên 2000 - 3000 cc, mức thuế là 50%.

  • Xe có dung tích xy lanh trên 3000 cc, mức thuế là 60%.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã biết mình cần phải nộp những loại thuế nhập khẩu ô tô nào khi mua xe. Bên cạnh các loại thuế, bạn cần phải nộp thêm một số khoản phí do nhà nước đặt ra như: phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí cấp biển,… Do đó, trước khi mua xe bạn nên tìm hiểu kỹ càng về các khoản cần chi trả để xe có thể lăn bánh.

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore