Giảm thuế linh kiện, giá ô tô liệu có giảm?

10:25 | 01/12/2019

Đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ trình Chính phủ đề xuất giảm thuế nhập khẩu với những linh kiện trong nước chưa sản xuất được, nhằm kéo giá ô tô sản xuất trong nước giảm xuống.

Trước những kiến nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ trình Chính phủ đề xuất giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với những linh kiện trong nước chưa sản xuất được.Thông tin này được đưa ra trong diễn đàn công nghiệp hỗ trợ với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đang từng bước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đối với một số dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ ô tô liên tục gia tăng, có một số sản phẩm công nghiệp ô tô xuất khẩu.

Giảm thuế linh kiện ô tô

Họp bàn đề xuất giảm thuế linh kiện ô tô 

Tuy nhiên, ông Hải cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế về cả số lượng lẫn chất lượng khi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển còn chậm so với nhiều quốc gia trong khu vực. Tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi luôn ở mức thấp, trong khi giá thành sản xuất ô tô còn cao, dẫn tới tình trạng cạnh tranh với các hãng lớn, nhất là xe nhập khẩu. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô cần có các chính sách giảm thuế để hỗ trợ, tăng sức cạnh tranh.

Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Hải (THACO) - ông Phạm Văn Tài cho rằng, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% từ năm 2018, nhưng chính sách thuế đối với linh kiện lại không giảm tương ứng thì khó có thể giảm giá thành xe sản xuất trong nước. Do đó, ông Tài đề nghị Chính phủ xem xét giảm thuế nguyên liệu để sản xuất linh kiện, vật tư ô tô về 0% và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước. “Khi giảm thuế này, chắc chắn tỷ lệ nội địa hóa xe trong nước sẽ tăng và giúp giá xe giảm”, ông Tài nói.

Hiện tại, giá thành sản xuất, lắp ráp trong nước cao hơn 20%, trong đó chi phí linh kiện là chủ yếu (20-30%). Đại diện Toyota Việt Nam chia sẻ: “Nếu là linh kiện nhập khẩu thì chi phí vận chuyển, đóng gói mất thêm 20%. Nhưng với những linh kiện trong nước sản xuất được thì cũng rất đắt, như nắp bình xăng giá thành trong nước làm đắt gấp đôi giá nhập khẩu nên đành phải dùng hàng nhập”.

Sẽ tiến hành giảm thuế linh kiện trong nước nhưng chưa thực hiện được

Giảm thuế linh kiện

Giảm thuế linh kiện, giá ô tô liệu có giảm?

Ông Bùi Quang Hải - Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng cho rằng, không chỉ phải xem lại thuế nhập khẩu linh kiện, mà cần xem xét lại cả mức chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm thuế đất cho doanh nghiệp sản xuất ô tô. Ông đề xuất thêm: “Đối với thị trường, nên có chính sách như thế nào đối với người tiêu dùng, bởi nếu chúng ta xác định người Việt ưu tiên dùng hàng Việt thì phải xem xét lại chính sách lệ phí trước bạ.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, hiện không thể giảm ngay thuế nhập khẩu tất cả linh kiện về 0%, bởi làm vậy chỉ khiến chúng ta mất đi hàng rào bảo hộ với các linh kiện mà trong nước đã sản xuất được.

Do vậy, trong tháng 12 tới, Bộ Tài chính sẽ tiến hành trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định số 125. Theo bà Hằng, nội dung dự kiến này là đề xuất giảm thuế nhập khẩu về 0% với những linh kiện mà trong nước chưa sản xuất được, với thời gian thực hiện ưu đãi là trong vòng 5 năm.

Bà Hằng nói thêm, Bộ Tài chính mới đây đã có công văn xin ý kiến các bộ, ngành về báo cáo toàn diện chính sách cho ngành công nghiệp ô tô. Do đó, ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng hệ thống chính sách thuế với ngành ô tô đã có sự ưu đãi, thể hiện sự quan tâm theo đúng định hướng Chính phủ.

Nguồn: cafeauto.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore