Hậu COVID-19, tương lai ngành ô tô Trung Quốc sẽ đi về đâu?

09:50 | 20/03/2020

Phần lớn chuyên gia nhận định rằng, những mất mát do COVID-19 gây ra khó lòng mà lấy lại được. Thậm chí, vấn đề khắc phục hậu quả cũng là một công việc khá khó khăn.

Đã gần hai tháng trôi qua kể từ khi người dân Trung Quốc đóng cửa, tự nhốt mình trong bối cảnh lo ngại bệnh dịch COVID-19. Với việc công bố đỉnh dịch đã trôi qua, số ca nhiễm giảm kỷ lục cùng với số ca phục hồi tăng nhanh, các doanh nghiệp đã nhanh chóng mở cửa, với hy vọng người dân sẽ đổ xô đi "tiêu tiền" sau thời gian bị kìm hãm.

Hậu COVID-19, tương lai ngành ô tô Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Hậu COVID-19, tương lai ngành ô tô Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Thực chất, kỳ vọng này không hề sai. Tuy nhiên, theo khảo sát do J.D. Power hợp tác cùng công ty tư vấn thị trường Associates, sự kỳ vọng này chỉ thích hợp với một số mặt hàng nhất định, chứ không phải một chiếc sedan hay crossover..

J.D. Power khẳng định, các hãng xe không nên kỳ vọng quá nhiều về việc khách hàng sẽ mua phương tiện đi lại sau khi dịch COVID-19 bị dập tắt. 

Cụ thể, chỉ 5,9% số người không có ý định mua ô tô đổi ý sau khi chịu ảnh hưởng bởi COVID-19. Lý do họ đưa ra là "cần phương tiện cá nhân để không phụ thuộc vào giao thông công cộng dễ chịu tác động bởi bệnh dịch". 21% không có ý định mua ô tô, số còn lại không nêu ý kiến.

Ở nhóm người có ý định mua xe, 25% quyết định đẩy nhanh tiến độ vì cần phương tiện cá nhân di chuyển. Trong khi đó, 21% bỏ cuộc vì nền kinh tế còn khó khăn và dòng tiền bất ổn hậu COVID-19.

Hậu COVID-19, tương lai ngành ô tô Trung Quốc sẽ đi về đâu?

Hiện tại, nhiều đại lý xe tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại, tuy nhiên không có nhiều khách hàng ghé thăm. Cụ thể, một bộ phận không nhỏ (ở cả quy mô lớn lẫn trung bình) vẫn phải đóng cửa do không đủ kinh phí cung cấp trang phục bảo hộ cần thiết cho nhân viên sau thời gian dài không có khách.

Hơn 31 triệu công nhân đi làm xa chưa thể trở lại làm việc (ít nhất là tuần sau), do lệnh cấm di chuyển của chính quyền chưa chính thức bãi bỏ. Có thể thấy, nguồn thu nhập trong 2 tháng qua của họ không thể lấy lại được, tương tự như doanh số mà làng xe mất đi.

Hậu COVID-19, mức tiêu thụ sẽ trở thành bài toán khó cho các hãng xe, khi phải tìm lời giải bằng các phương pháp kích cầu hợp lý.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore