Hiểm họa khôn lường từ chốt cắm thay thế dây an toàn trên ô tô

15:26 | 02/08/2019

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang xuất hiện loại chốt cắm thay thế dây an toàn trên ô tô. Trang bị này ẩn chứa nguy cơ gây chết người cho người sử dụng.

Hiểm họa khôn lường từ chốt cắm thay thế dây an toàn trên ô tô 1

Hiểm họa khôn lường từ chốt cắm thay thế dây an toàn trên ô tô

Ở một số quốc gia trên thế giới, các dòng ô tô hiện đại đều sở hữu hệ thống cảnh báo thắt dây đai an toàn tại ghế lái hoặc cả 2 ghế trước. Theo đó, hệ thống sẽ phát tín hiệu nhắc nhở việc thắt dây an toàn cho tài xế lẫn hành khách ngồi trên xe. Tại Việt Nam, nhiều người không có thói quen thắt đai an toàn (trừ trường hợp bắt buộc) nên cảm thấy khó chịu với hệ thống cảnh báo này. Vì vậy, họ đã tìm đến một loại phụ kiện gọi là chốt thay thế đai an toàn để đánh lừa chức năng cảnh báo an toàn trên ô tô.

Cụ thể, chốt thế đai an toàn sẽ được lắp thẳng vào khe cắm trên xe hơi. Khi đó, hệ thống điện tự động nhận diện dây an toàn và sẽ không phát tín hiệu cảnh báo nữa.

Hiện nay, loại chốt này có giá rất rẻ (tầm 50 nghìn đến 100 nghìn đồng) và đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Tại các cửa hàng bán phụ kiện ô tô, chốt thế dai an toàn có đầy đủ logo đến từ các thương hiệu xe hơi nổi tiếng ở nước ta. Điều đáng lo ngại là mặt hàng này bán khá chạy, trong khi chúng có thể trở thành vũ khí “giết người” nếu xảy ra tai nạn bất ngờ.

Hiểm họa khôn lường từ chốt cắm thay thế dây an toàn trên ô tô 2

Ra đời từ cuối thập niên 80, dây đai an toàn hiện đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên ô tô. Chúng có khả năng bảo vệ người ngồi trên xe bằng cách giữ họ lại khi tai nạn có thể khiến họ ngã về phía trước. Trong trường hợp phanh gấp hoặc gặp va chạm, đai an toàn cũng giữ hành khách ngồi an toàn tại chỗ. Còn túi khí sẽ giúp người lái tránh khỏi việc va đập vô-lăng và giảm thương vong nếu gặp tình huống nguy hiểm.

Dây an toàn giữ vị trí quan trọng hơn túi khí vì khi người ngồi trên ô tô không thắt dây, túi khí chắc chắn không hoạt động hiệu quả. Chưa kể, hệ thống túi khí trên một số mẫu xe còn không bung nếu hành khách không thắt dây an toàn. Do đó, việc qua mặt hệ thống cảnh báo an toàn là hành vi ẩn chứa nhiều rủi ro mà người dùng chưa ý thức được.

Theo số liệu của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ - NHTSA, đai an toàn giảm tỷ lệ thương vong đến 50% trong trường hợp gặp tai nạn nghiêm trọng. Túi khí cũng là bộ phận quan trọng thứ hai trên ô tô. Hai tính năng này khi phối hợp với nhau sẽ là phương thức bảo vệ tính mạng tốt nhất cho người tiêu dùng.

Hiểm họa khôn lường từ chốt cắm thay thế dây an toàn trên ô tô 3

Thống kê cho thấy, người không thắt dây an toàn có nguy cơ rủi ro cao hơn người thắt dây an toàn khi xảy ra va chạm. Đồng thời, người không đeo dây còn có thể gây tổn thương cho người đeo đây. Lúc này, người không đeo dây sẽ bị văng trong ô tô hoặc bay khỏi xe, gây thương tích cho những hành khách khác.

Nhiều nơi trên thế giới có quy định khắt khe về việc xử lý trường hợp không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, dù ở hàng ghế trước hoặc sau và bao gồm cả trẻ em. Thế nhưng tại Việt Nam, quy định này vẫn còn lỏng lẻo khi chỉ phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng, chưa đủ sức răn đe những người thiếu ý thức

⇒ Xem thêm: TP.HCM: Xử phạt vi phạm không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô từ 6/3

Nguồn: xe.thanhnien.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore