TP.HCM: Xử phạt vi phạm không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô từ 6/3

10:52 | 06/03/2019

Người ngồi trên xe ô tô cần lưu ý việc thắt dây an toàn nếu không muốn bị CSGT TP.HCM xử phạt hành chính từ ngày 6/3 tới đây.

TPHCM triển khai xử lý vi phạm khi không thắt dây an toàn trên xe ô tô

Tin tức pháp luật về xe ô tô cho biết, Ban An toàn giao thông TPHCM sẽ tiến hành tuần tra, kiểm soát và xử lý người ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn.

Ngoài ra, từ ngày 6/3, công an 24 quận huyện trong thành phố cũng sẽ lập chốt kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm. Cơ quan chức năng cũng sẽ hướng dẫn người dân thắt dây an toàn đúng quy cách.

Trước đó vào tháng 1/2018, Ban An toàn giao thông TPHCM cũng đã phối hợp với lực lượng CSGT tiến hành xử phạt một số trường hợp không thắt dây an toàn trên xe hơi đối với người điều khiển và người được chở. 

TPHCM triển khai xử lý vi phạm không thắt dây an toàn trên xe ô tô

TPHCM triển khai xử lý vi phạm khi không thắt dây an toàn trên xe ô tô

Được biết, người vi phạm thời điểm này sẽ bị phạt 100.000 – 200.000 đồng/trường hợp. Song, mức phạt trên vẫn chưa đủ cao để người dân chấp hành đúng quy định khi có nhiều trường hợp vi phạm xảy ra. 

Do đó, trong đợt ra quân từ ngày 6/3, lực lượng chức năng sẽ tiến hành nhắc nhở, chấn chỉnh người dân thực hiện đúng quy định pháp luật, hạn chế nguy hiểm khi tham gia giao thông. 

Mặt khác, các Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM, Bến xe Miền Đông và Miền Tây hay các hãng taxi trên địa bàn thành phố cần yêu cầu nhân viên, tài xế phải luôn thắt dây an toàn, đồng thời nhắc nhở hành khách ngồi trên xe thực hiện.

Vì sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô?

Kỹ sư nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS), Jessica Jermakian cho biết: "Bạn sẽ luôn được bảo vệ tốt nhất khi luôn nhớ thắt dây an toàn. Không riêng ghế lái, người ngồi ở ghế phụ phía trước hay hàng ghế thứ 2 cũng cần phải thực hiện thao tác này. Thậm chí, thắt dây an toàn cũng phải được thực hiện kể cả khi bạn đang ngồi trên taxi, xe dịch vụ. Những người không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, nhất là ở hàng ghế sau thường cho rằng họ sẽ không bị tổn thương hoặc gây ảnh hưởng cho bất cứ ai. Thế nhưng, khi có tai nạn bất ngờ xảy ra, toàn bộ cơ thể của người ngồi phía sau sẽ bị dồn về trước và va chạm với các bề mặt cứng hoặc những người ngồi phía trước. Từ đó dẫn đến thương tích nghiêm trọng cho chính mình và người khác." 

Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô

Vì sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô?

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn bị bật khỏi xe trong trường hợp tai nạn xảy ra. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người không thắt dây an toàn trên xe ô tô có nguy cơ bật khỏi xe cao gấp 30 lần khi có va chạm. Trong đó, có đến hơn 70% trường hợp bị bật khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng đều tử vong do thương tích nặng. 

Do đó, để giảm thiểu nguy hiểm xuống mức thấp nhất, người ngồi trên xe ô tô cần phải chú ý thắt dây an toàn đúng cách và nhắc nhở người đi cùng thực hiện. 

► Có thể bạn quan tâm: Bắt buộc trang bị đai an toàn với toàn bộ ghế ngồi trên xe ô tô

Nguồn: Oto.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore
Vay mua xe - topbank.vn
Vay mua xe - topbank.vn