Honda City sắp ngừng lắp ráp tại Việt Nam?

14:05 | 12/05/2020

Honda City nhiều khả năng sẽ chuyển sang nhập khẩu sau khi nhà máy lắp ráp của Honda Việt Nam ngừng hoạt động. Đây là ý định mới nhất của doanh nghiệp này sau những ảnh hưởng do COVID-19 gây ra.

Tin ô tô cho biết, Honda Việt Nam mới đây đã gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc "phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19". Trong văn bản có tiết lộ dự định sắp tới của doanh nghiệp về việc chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu. 

Có thể bạn quan tâm: VinFast ưu đãi đến gần 300 triệu đồng cho 2 dòng LUX

Honda City sẽ ngừng lắp ráp tại Việt Nam?

Honda City sẽ ngừng lắp ráp tại Việt Nam?

Theo đó, Honda City sắp ngừng lắp ráp tại Việt Nam là điều rất có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới. Bởi lẽ, City là mẫu xe duy nhất của Honda đang được lắp ráp tại Việt Nam. Trước đó, nhà máy Honda ở Vĩnh Phúc từng lắp ráp 3 mẫu xe ô tô bao gồm City, Civic và CR-V. Song, từng mẫu xe đã chuyển sang nhập khẩu và chỉ còn lại mỗi Honda City nhờ doanh số ổn định. Các mẫu xe đang được nhập khẩu của Honda bao gồm Jazz, Civic, HR-V, CR-V, Accord (Thái Lan) và Brio (Indonesia). 

Tuy nhiên, Honda City vài năm trở lại đây không còn là mẫu xe ăn khách nhất của Honda Việt Nam. Trong phân khúc B, City gặp khó khi phải cạnh tranh với hàng loạt tên tuổi lớn, điển hình là Toyota Vios và Hyundai Accent. Cặp đôi này luôn nắm giữ 2 vị trí đầu tiên trong phân khúc sedan hạng B. Doanh số cộng dồn đến hết tháng 4/2020 của Toyota Vios và Hyundai Accent đang lần lượt là 7.465 và 5.058 xe.

Ngoài 2 mẫu xe trên, Honda City hiện đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của nhân tố mới là Kia Soluto. Với lợi thế giá rẻ nhất phân khúc, thậm chí rẻ hơn 1 số mẫu xe hạng A, Kia Soluto nhanh chóng có được doanh số cao với 2.040 xe trong 4 tháng đầu năm 2020. Trong khi đó, doanh số tích lũy đến hết tháng 4/2020 của Honda City hiện chỉ dừng lại ở con số 1.670 xe. 

Honda City sẽ ngừng lắp ráp tại Việt Nam?

Doanh số tích lũy đến hết tháng 4/2020 của Honda City hiện đã bị CR-V vượt mặt. Hiện tại, Honda CR-V đã bàn giao đến tay khách hàng 1.912 xe trong 4 tháng đầu năm 2020 bất chấp là một mẫu xe nhập khẩu. Ở phân khúc riêng, CR-V cũng tạo cho mình 1 chỗ đứng vững chắc. Tổng kết năm 2019, Honda CR-V đã vượt qua Mazda CX-5 để trở thành mẫu crossover ăn khách nhất thị trường Việt Nam. Trong tháng 4 vừa qua, Honda CR-V cũng chiếm tới 49% doanh số của toàn bộ mẫu ô tô Honda tại Việt Nam. 

Tại Philippines, Honda cũng đã chính thức cho ngừng dây chuyền lắp ráp tại nhà máy ở phía nam thủ đô Manila với nguyên nhân đến từ việc sản lượng ô tô ở quốc gia này quá nhỏ so với các nước khác ở Đông Nam Á. Trường hợp doanh số của mẫu sedan hạng B tiếp tục giảm và nhu cầu thị trường không đủ lớn, tương lai Honda City ngừng lắp ráp trong nước và chuyển hẳn sang nhập khẩu là việc có thể xảy ra. 

Bạn có thể quan tâm: Toyota Vios tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường, bất chấp đại dịch COVID-19

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore