Hủy bỏ quy định ô tô 4-9 chỗ phải lắp bình cứu hỏa

16:49 | 02/12/2020

Đây là nội dung mới được nêu trong Nghị định 136/2020 và sẽ chính thức áp dụng từ đầu năm 2021.

Tin tức ô tô cho biết, mới đây Bộ Công an đã xác nhận thông tin ô tô dưới 9 chỗ sẽ không phải lắp bình cứu hỏa sau 4 năm đi vào thực tế.

Đây là một trong những quy định mới được nêu trong Nghị định 136/2020 thay thế cho Nghị định 79/2014 và sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 10/1/2021.

Nghị định 79 được ban hành năm 2014 quy định ô tô từ 4-9 chỗ ngồi buộc phải trang bị bình cứu hỏa để đảm bảo công tác an toàn và phòng chống cháy nổ cho xe. Cụ thể, các phương tiện giao thông nằm trong quy định bắt buộc phải trang bị một trong số dụng cụ chữa cháy như sau:

- Bình bột chữa cháy dưới 4kg

- Bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít

- Bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít

- Bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.

bình cứu hỏa ô tô

Từ ngày 10/1/2020, ô tô dưới 9 chỗ sẽ không phải lắp bình cứu hỏa.
Ảnh: báo giao thông

Trường hợp chủ xe không chịu tuân thủ quy định sẽ phải chịu mức phạt hành chính từ 300.000- 500.000 đồng.

Một năm sau, thông tư 57/2015 của Bộ Công an được ban hành nhằm hướng dẫn chi tiết nội dung quy định nêu trên. Tuy nhiên, vấn đề này đã gặp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận cũng như người dân bởi nghi ngờ về tính khả thi của luật định.

Trên thực tế, bên cạnh những tài xế chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật thì cũng có không ít người lái xe ô tô chỉ lắp bình cứu hỏa để đối phó. Theo đó, hiện tượng sử dụng bình cứu hỏa không có nguồn gốc rõ ràng, hàng lậu diễn ra khá tràn lan.

Việc sử dụng bình cứu hỏa không đảm bảo nguồn gốc cộng với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam đã khiến xảy ra các vụ nổ ngoài mong muốn, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn của người điều khiển cũng như người ngồi trong xe ô tô.

Thêm vào đó, không phải bất kỳ mẫu ô tô của bất kỳ hãng nào cũng đều thiết kế nơi đặt bình cứu hỏa. Điều này khiến ngay cả chủ xe lẫn giới kỹ thuật đều rất lúng túng trong việc chấp hành quy định của pháp luật.

Theo thông tin banotore.com, nhận thấy quy định trên sau thời gian đi vào thực tế không cho kết quả khả thi nên Bộ Công an đã đề xuất bãi bỏ tại dự thảo thông tư thay thế thông tư 57/2015.

Như vậy, quy định ô tô từ 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình cứu hỏa chỉ còn hiệu lực trong thời gian hơn 1 tháng nữa. Tuy nhiên, chủ xe vẫn phải có các biện pháp nhằm đảm an toàn trong quá trình vận hành, đặc biệt là vấn đề liên quan đến cháy nổ.

>> Điểm danh loạt mẫu xe bình dân ăn khách sắp chào sân

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore