Làn đường và vạch kẻ đường khác nhau như thế nào?

16:00 | 21/10/2019

Thực chất làn đường và vạch kẻ đường là hai lỗi khác nhau, mức phạt chênh lệch nhau rất nhiều nhưng vẫn có rất nhiều người hiểu nhầm. Hiểu và phân biệt được hai lỗi này sẽ giúp người bị phạm tránh bị “phạt oan”.

 

Phân biệt làn đường và lỗi đi sai làn đường?

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có nêu rõ, làn đường là một phần của đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường và đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện đi lại. Một phần đường có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Như vậy, lỗi đi sai làn đường là phương tiện di chuyển đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn, phân biệt bởi vạch kẻ đường. Mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số phương tiện nhất định di chuyển.

Người tham gia giao thông hiện nay thường mắc lỗi đi sai làn đường phổ biến nhất tại những nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” - biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” - biển R.415 .

Làn đường và vạch kẻ đường khác nhau như thế nào? 1a

Biển làn đường dành riêng cho từng loại xe - R.412

Với lỗi sai làn đường, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt ở mức như sau:

  • Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng (áp dụng theo Điểm c khoản 4, điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46 của Chính phủ).
  • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng, trường hợp gây tai nạn giao thông sẽ bị tước GPLX từ 02 - 04 tháng (quy định tại Điểm g khoản 4, điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Phân biệt vạch kẻ đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe.
Vạch kẻ đường được phân loại dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); hoặc dựa vào hình dáng, kiểu(vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…

Làn đường và vạch kẻ đường khác nhau như thế nào? 2a

Biển R.411 - Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo

Đi sai vạch kẻ đường được xem là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Người vi phạm lỗi này thường ở những đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng (đối với ô tô) và từ 60.000 - 80.000 đồng (đối với xe máy).

Có thể thấy mức phạt của lỗi đi sai vạch kẻ đường thấp hơn rất nhiều so với lỗi đi sai làn đường. Nếu không hiểu rõ luật và tự nhận thức được mình đã đi sai lỗi nào, người điều khiển phương tiện có thể không may bị quy vào lỗi phạt nặng nhất.

Xem thêm: Ô tô không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền?

 

Nguồn: luatvietnam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore