Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đứng trước nguy cơ tan rã sau bê bối Carlos Ghosn

09:55 | 22/06/2019

Liên minh ô tô lớn nhất thế giới Renault-Nissan-Mitsubishi đang đứng trước bờ vực tan rã sau bê bối của cựu CEO Carlos Ghosn.

Thông tin ô tô từ tờ Financial Times cho biết, nhiều nhân viên và cựu nhân viên của tập đoàn đều than phiền rằng loạt phân nhánh toàn cầu của Renault-Nissan-Mitsubishi đều đang bị cắt giảm nhân sự với quy mô lớn. Có người cả tháng trời không được giao việc gì để làm.

Thậm chí, văn phòng CEO với chức năng giám sát hoạt động tổng thể hàng ngày của liên minh của nhiều lãnh đạo cấp cao cũng đang dần tan rã. Trước đó, cựu CEO Carlos Ghosn đã thúc đẩy quá trình sáp nhập Renault và Nissan thành một thể thống nhất, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022, nhằm tạo sức cạnh tranh cùng hai tập đoàn lớn là Toyota và Volkswagen. Đây là lý do các phân nhánh điều hành chung Renault - Nissan được thiết lập.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đứng trước nguy cơ tan rã sau bê bối Carlos Ghosn 1

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đứng trước nguy cơ tan rã sau bê bối Carlos Ghosn

Tuy nhiên, kể từ lúc vị lãnh đạo vướng scandal lạm dụng của công cho mục đích cá nhân thì 2 phía đã có một vết nứt khá lớn, nhất là khi ý định "ghép cặp" với FCA của Renault vẫn nhen nhóm dù đã bị từ chối. Các nút thắt chung cũng bị loại bỏ. 

Cán cân quyền lực của tập đoàn này vô cùng phức tạp khi Carlos Ghosn không còn cầm quyền. Theo đó, đơn vị có tiếng nói quyết định là Renault, trong khi Nissan đóng góp doanh số nhiều hơn trên toàn cầu.

Đầu tháng 6 vừa qua, Jean-Dominique Senard - Chủ tịch mới của Renault - đã viết thư “hăm dọa” CEO Nissan Hiroto Saikawa, từ chối gặp mặt cổ đông Nissan cũng như từ chối đề xuất thay đổi bộ máy lãnh đạo trong cuộc họp quan trọng diễn ra vào tuần sau. Hiện tại, Renault/Nissan đều giữ im lặng trước những thông tin liên quan. 

Xem thêm: 

⇒ Hậu bê bối, liên minh Mitsubishi, Nissan, Renault thành lập ban lãnh đạo mới

⇒ Volkswagen và Ford thành lập liên minh toàn cầu từ năm 2022

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore