Mách bạn trung tâm đăng kiểm gần nhất – thủ tục nhanh chóng

10:50 | 18/02/2022

Hiện nay, tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều có trung tâm đăng kiểm. Các tài xế có thể lựa chọn trung tâm đăng kiểm gần nhất để để thực hiện đăng kiểm xe đúng quy định. Đây là yêu cầu bắt buộc cần phải làm để tránh trường hợp vi phạm, phạt tiền không đáng có.

1. Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô?

Bất cứ loại phương tiện là xe cơ giới, xe ô tô đều phải thực hiện đăng kiểm xe đúng định kỳ. Đây là quy trình được quy định bởi các trạm đăng kiểm trực thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam nhằm kiểm tra kỹ thuật chiếc xe có đảm bảo chất lượng an toàn và đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường hay không. 

trung tâm đăng kiểm gần nhất

Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc đối với các phương tiện khi tham gia giao thông

Những quy định về luật đăng kiểm

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định chi tiết về kiểm định chất lượng xe ô tô như sau: 

 • Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo hay sửa chữa xe ô tô phải đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

 • Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu chiếc xe hay cải tạo xe không đúng quy định. 

 • Người đứng đầu trạm đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện đăng kiểm xe phải chịu trách nhiệm với kết quả kiểm định đã đưa ra. 

 • Chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm duy trì mức độ ổn định về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của chiếc xe giữa 2 kỳ kiểm định. 

Các hình thức xử phạt vi phạm lỗi đăng  kiểm 

Theo quy định, nếu phát hiện phương tiện tham gia giao thông quá hạn đăng kiểm 1 tháng thì sẽ xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền mặt từ 2-3 triệu đồng. Nếu phương tiện quá hạn đăng kiểm trên một tháng thì phạt tiền từ 4-6 triệu đồng, phạt bổ sung bằng cách tịch thu giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Vậy nên, chủ các phương tiện cần lưu ý hạn đăng kiểm sắp tới của xe để tiến hành đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm gần nhất theo đúng thời gian quy định. 

trung tâm đăng kiểm gần nhất

Chọn trung tâm đăng kiểm gần nhất để đăng kiểm xe ô tô

2. Chi phí đăng kiểm bao nhiêu? Bao lâu phải đăng kiểm lại?

Tùy theo từng loại xe mà chi phí đăng kiểm và thời hạn đăng kiểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Phí đăng kiểm hiện nay

 • Xe ô tô tải, xe đầu kéo có khối lượng chuyên chở trên 20 tấn: phí đăng kiểm 560.000 đồng. 

 • Xe ô tô tải, ô tô đầu kéo có khối lượng hàng chuyên chở cho phép > 07 tấn đến < 20 tấn: phí kiểm định 350.000 đồng.

 • Xe ô tô tải được phép chuyên chở khối lượng từ 2 - 7 tấn: phí kiểm định là 320.000 đồng. 

 • Xe ô tô tải < 02 tấn: phí kiểm định 280.000 đồng. 

 • Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh, xe ô tô chở người các các phương tiện 4 bánh có gắn động cơ: Phí đăng kiểm là 180.000 đồng.

 • Rơ moóc, sơ mi rơ moóc: Phí đăng kiểm là 180.000 đồng.

 • Xe ô tô, xe buýt chở người trên 40 ghế (tính cả lái xe): phí đăng kiểm là 350.000

 • Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 ghế (tính cả lái xe): Phí đăng kiểm là 320.000 đồng. 

 • Xe ô tô chở người từ 10 - 24 ghế (tính cả lái xe): phí đăng kiểm là 280.000 đồng.

 • Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi: phí đăng kiểm là 240.000 đồng. 

 • Xe ô tô cứu thương: 240.000 đồng.

 • Xe ba bánh và các loại phương tiện tương tự: 100.000 đồng.

Ngoài các loại phí trên, các loại xe này sẽ phải chịu thêm 50.000 đồng tiền phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Các chủ phương tiện nên lưu ý đưa xe đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để thực hiện đăng kiểm đúng quy định. Phí đăng kiểm không nhiều đối với tất cả các loại xe. Trong khi đó hình thức xử phạt tiền khá lớn. Nên đăng kiểm sớm tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới gần nhất nơi mình ở để tránh những vi phạm đáng tiếc này. 

trung tâm đăng kiểm gần nhất

Mỗi loại ô tô có phí và hạn đăng kiểm không giống nhau

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Cũng theo quy định, mỗi loại xe ô tô sẽ có thời hạn đăng kiểm không giống nhau. Thời hạn đăng kiểm sẽ được tính dựa trên các yếu tố: loại xe, năm sản xuất, số năm đã sử dụng, xe có cải tạo hay không. Những xe càng mới, năm sản xuất càng gần thì hạn đăng kiểm lần tiếp theo sẽ càng xa. Những xe càng sử dụng lâu năm thì thời hạn đăng kiểm sẽ càng phải rút ngắn. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng của từng loại xe trong thực tế. 

3. Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe và chọn trung tâm đăng kiểm gần nhất 

Thói quen của đa số các chủ phương tiện hiện nay là chọn trạm đăng kiểm xe cơ giới gần nhất để tiến hành đăng kiểm. Đây là lựa chọn hoàn toàn đúng. Bên cạnh đó nên lưu ý những điều sau đây:

Tránh một số thời điểm khi đi đăng kiểm

Để quá trình đăng kiểm không mất nhiều thời gian, các chủ phương tiện nên chủ động thời gian đi đăng kiểm. Chú ý hạn đăng kiểm để đưa xe đến trạm đăng kiểm gần nhất trước ngày hẹn đăng kiểm. Chủ động thời gian để tránh ngày đầu tuần, ngày Lễ, Tết. Những ngày này thường rất đông xe đến đăng kiểm, mất thời gian chờ lâu. 

trung tâm đăng kiểm gần nhất

Liên hệ với trung tâm đăng kiểm gần nhất để đặt lịch đăng kiểm khi đến hạn

Luôn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đi đăng kiểm

Trước khi đi đăng kiểm, cần chuẩn bị đầy đủ mọi loại giấy tờ cần thiết theo quy định. Ví dụ như: Giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm xe, giấy tờ tùy thân (thẻ căn cước công dân hay chứng minh nhân dân), bảo hiểm xe ô tô,... 

Bạn cũng có thể đặt lịch tại trung tâm đăng kiểm gần nhất để người ở đó sắp xếp lịch chủ động động cho chủ phương tiện. Đây cũng là cách để bạn không mất nhiều thời gian khi đi đăng kiểm xe ô tô khi đến hạn. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore