Người đã uống rượu, bia sẽ không được phép lái xe kể từ ngày 1/1/2020

09:25 | 29/06/2019

Sáng ngày 14/6/2019, Quốc hội đã thông qua quy định “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Ngoài ra, Quốc hội còn quy định không được quảng cáo rượu, bia trên phương tiện truyền thông.

Dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp lần này bao gồm: 7 chương, 36 điều. Trong đó, một số vấn đề lớn đã được chỉnh lý và tiếp thu như: tên gọi, phạm vi điều chỉnh của Luật; chính sách của Nhà nước trong phòng, chống tác hại của rượu, bia; các hành vi bị nghiêm cấm.

Tại kỳ họp lần này, một số nội dung của Dự thảo được đưa ra như quy định về quản lý, quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia; về các biện pháp quản lý rượu thủ công; về các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia.

Trên cơ sở những ý kiến trao đổi thảo luận, Quốc hội đã quyết định thông qua Dự án Luật. Mục tiêu cuối cùng mà Quốc hội nhắm tới là: bảo đảm sức khỏe của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Người đã uống rượu, bia sẽ không được phép lái xe kể từ ngày 1/1/2020 1

Người đã uống rượu, bia sẽ không được phép lái xe kể từ ngày 1/1/2020

Trước biểu quyết thông qua toàn bộ Dự thảo Luật, đại biểu Quốc hội cũng đã quyết định thông qua quy định “nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, người đã uống rượu, bia sẽ không được lái xe. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị thêm quy định. Đối với người chưa đủ 18 tuổi, nghiêm cấm khuyến mại rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn. Đối với các loại rượu, bia không thuộc trường hợp kể trên thì sẽ sử dụng những biện pháp quản lý quảng cáo, khuyến mại phù hợp theo từng mức độ cồn, tương ứng với từng loại phương tiện quảng cáo.

Ngoài ra, Dự thảo Luật cũng quy định không được quảng cáo rượu bia trên phương tiện quảng cáo (trong đó có báo in) dành cho những người: chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên và phụ nữ mang thai.

Dự thảo cũng quy định không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong khung giờ từ 18h - 21h hằng ngày. Ngoại trừ trường hợp quảng cáo trong các chương trình thể thao đã mua bản quyền được tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Nguồn: cafeauto.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore