Nguồn cung tỉ lệ nghịch với sức mua ô tô vì dịch COVID-19

14:50 | 17/04/2020

Theo báo cáo của Hải quan, số lượng xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước đủ để cung cấp cho khách hàng Việt trong vài tháng tới. Trong khi đó, sức mua ô tô lại có phần sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nguồn cung ô tô nhập khẩu và linh kiện, phụ tùng lắp ráp ổn định

Tin ô tô cho biết, Tổng cục Hải quan vừa báo cáo về số lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng 3/2020. Theo đó, có đến 12.151 xe trị giá 224 triệu USD đã cập bến nước ta, chủ yếu là xe con (dưới 9 chỗ). 

Có thể bạn muốn xem: Lộ giá bán của Renault Arkana tại Việt Nam, đấu cùng Honda CR-V, Mazda CX-5

Ô tô nhập khẩu tăng đến 18,4% so với tháng 2/2020

Ô tô nhập khẩu tăng đến 18,4% so với tháng 2/2020

Cụ thể, 9.831 chiếc ô tô con đã nhập khẩu vào Việt Nam, chiếm 80,9% tổng số xe trong tháng 3, tăng 20% so với tháng trước và có giá trị khoảng 388 triệu đồng/xe. Indonesia và Thái Lan vẫn là 2 nguồn nhập ô tô chủ yếu vào nước ta với lần lượt là 6.418 xe (65,3%) và 2.733 xe (27,8%). Theo đó, số lượng xe nhập trong tháng 3 đã tăng 18,4% so với tháng trước. 

Trong khi, thị trường xe lắp ráp với nguồn linh, phụ kiện nhập về nước không bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Số lượng phụ tùng, linh kiện về nước chỉ giảm nhẹ khi đạt 310 triệu USD, sẽ khó xảy ra tình trạng thiếu cung cho các hãng xe lắp ráp dù tạm ngừng sản xuất hồi đầu tháng 4. 

Được biết, Ford, Honda, Toyota, TC Motor, Nissan và VinFast là những doanh nghiệp đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động sản xuất từ 1-15/4 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Mới đây, Honda Việt Nam tiếp tục kéo dài thời gian tạm dừng đến 22/4 dù nhà máy không đặt trong tỉnh có nguy cơ lây lan cao. 

Dù tạm ngừng dây chuyền lắp ráp, nhưng vấn đề này có thể giải quyết bằng cách tăng ca do có sẵn linh kiện, phụ tùng từ trước. 

Sức mua ô tô của khách Việt có thể giảm do dịch COVID-19

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) cho biết, toàn thị trường tháng 3/2020 đạt 19.154 xe, trong đó có 11.878 xe lắp ráp (tăng 2%) và xe nhập khẩu là 7.276 xe (tăng 22%). Song khi so với cùng kỳ, sức mua ô tô của khách Việt đã giảm đến 41%. 

Lý giải về sự sụt giảm trên có thể xuất phát từ việc thị trường ô tô bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong tháng 3. Điều này khiến cho số lượng khách hàng đến các đại lý giảm mạnh vì đây không phải nhu cầu thiết yếu trong thời điểm dịch bệnh tăng cao và nguy hiểm. 

Một số hãng tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn đảm bảo đủ xe giao cho khách sau dịch

Một số hãng tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn đảm bảo đủ xe giao cho khách sau dịch

Thị trường ô tô hiện đang có sự trái ngược với việc nguồn cung ổn định nhưng sức mua lại sụt giảm. Để tình hình doanh số đạt kỳ vọng, các hãng và đại lý buộc phải tung ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng. Vì vậy, thời gian hậu COVID-19, khách hàng sẽ là đối tượng hưởng lợi trước hết. 

Hiện tại, các hãng cũng đã tung ra chương trình khuyến mại mạnh tay như Mazda CX-8 giảm đến 100 triệu đồng hay Nissan Việt Nam ưu đãi hàng loạt cho các mẫu xe. 

Bạn có thể quan tâm: Bắt gặp Nissan Kicks thế hệ mới chạy thử tại Thái Lan

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore