Ô tô điện miễn thuế, cơ hội sở hữu “xe xanh” cho khách hàng Việt

09:02 | 27/09/2019

Ô tô điện được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt là cơ hội để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với dòng xe xanh giá rẻ tại Việt Nam.

Ô tô điện miễn thuế, cơ hội sở hữu “xe xanh” cho khách hàng Việt 1

Ô tô điện miễn thuế, cơ hội sở hữu “xe xanh” cho khách hàng Việt 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện và ô tô thân thiện với môi trường tại Hội nghị chuyên đề về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam.

Theo tin tức ô tô, ô tô trang bị động cơ điện đang có mức thuế TTĐB thấp hơn so với dòng xe chạy xăng và xe động cơ lai xăng-điện. Hiện ô tô điện được áp thuế TTĐB từ 5-15%. Trong đó, xe chở người dưới 9 chỗ phải đóng thuế 15%. Xe từ 10-dưới 16 chỗ là 10%, còn từ 16-dưới 24 chỗ là 5%. Riêng phương tiện vừa chở người vừa chở hàng có thuế TTĐB là 10%.

Trong khi đó, xe ô tô chạy xăng từ 9 chỗ ngồi trở xuống có thuế TTĐB từ 35% - 150% tuỳ dung tích xy-lanh. Xe dùng động cơ lai xăng-điện có thuế TTĐB bằng 70% xe cùng loại dùng động cơ xăng.

Ô tô điện miễn thuế, cơ hội sở hữu “xe xanh” cho khách hàng Việt 2

Nếu Bộ Tài chính đề xuất miễn loại thuế này và được thông qua thì giá xe điện có khả năng sẽ thấp hơn đáng kể trong thời gian tới. Khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận những mẫu xe thân thiện với môi trường.

Được biết, các mẫu xe du lịch sử dụng động cơ điện bản thương mại dưới 9 chỗ hiệu Tesla tại Việt Nam có giá đến hàng tỷ đồng. Mẫu Model 3 giá thấp nhất cũng đã hơn 3 tỷ đồng. Trong khi đó, mẫu Model X bản cao cấp được ước tính giá đến tay khách hàng là khoảng trên dưới 8 tỷ đồng. Những mẫu xe này đều được phân phối dưới dạng nhập khẩu tư nhân.

Tại Mỹ, một chiếc Tesla Model 3 phiên bản chuẩn có giá 35.000 USD. Mức thuế TTĐB áp dụng lên mẫu xe này là 5.250 USD (tương đương 122 triệu đồng). Như vậy, với mức giá từ khoảng 81.000 USD, mẫu Model X sẽ phải nộp thuế 12.150 USD (tương đương khoảng hơn 280 triệu đồng).

Ô tô điện miễn thuế, cơ hội sở hữu “xe xanh” cho khách hàng Việt 3

Mitsubishi cũng đang tiến hành nghiên cứu mảng ô tô điện ở nước ta với hai mẫu Outlander PHEV và i-MiEV. Hãng đã bắt đầu triển khai thử nghiệm các trạm sạc cho những mẫu xe này.

Trong thời gian tới, VinFast sẽ tung ra thị trường các mẫu xe ô tô điện, gồm xe chở người cỡ nhỏ và xe buýt. Mẫu xe buýt đã từng lộ diện khi có mặt trong khuôn viên khu vực nội bộ của Vingroup. Ngoài ra, mẫu ô tô chạy điện cỡ nhỏ đã có bản phác thảo và dự kiến sẽ ra mắt vào năm sau.

Nếu xe điện 2 bánh đang là xu thế khi nhiều hãng xe (gồm cả VinFast) đua nhau tham gia lĩnh vực này, thì ô tô điện lại là phương tiện xa xỉ và khá hiếm tại Việt Nam. Mức giá cao chính là một trong những lý do khiến người Việt e ngại khi tiếp xúc với dòng ô tô thân thiện môi trường này. 

Xem thêm:

► Sau BMW, Jaguar Land Rover cũng “mất” người tài dưới tay hãng xe điện Trung Quốc

► VinFast tăng giá xe LUX SA2.0 và LUX A2.0 từ ngày 1/10/2019 thêm 50 triệu đồng

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore