Ô tô không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền?

09:20 | 12/02/2021

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện xe ô tô không có gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt hành chính từ 300-400 nghìn đồng.

Đã có không ít trường hợp vì lý do nào đó như bị bẻ trộm gương,…trong khi chủ xe chưa kịp đi thay gương mới. Do đó mà trong quá vận hành xe trên đường đã bị cảnh sát giao thông (CSGT) “thổi phạt”. Trong trường hợp đi xe ô tô không có gương chiếu hậu vì bất lý do nào, tài xế vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật xe ô tô.

Ô tô không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền? 1a

Ô tô không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 2 điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

 “Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);”

Ngoài việc bị xử phạt, người vi phạm còn bắt buộc phải thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a, khoản 7 Điều 16 của Nghị định này.

 “7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”

Theo như quy định trên, người điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu sẽ bị áp dụng mức xử phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và phải khắc phục bằng cách lắp gương đầy đủ.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký ô tô mới người mua xe cần biết

Nguồn: luatannam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore