Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ lần 2?

17:10 | 03/11/2021

Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Dự thảo về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lên Chính phủ.

Tin tức ô tô cho biết, mới đây Bộ Tài chính đã trình lên Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loạt xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong đó chính là đề xuất giảm LPTB lần 2 cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo lý giải của Bộ, việc giảm LPTB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ tác động rất lớn đến toàn thị trường ô tô trong nước. LPTB giảm sẽ kích thích sức mua của người dân, từ đó thúc đẩy quá trình sản xuất từ phía doanh nghiệp.

Đồng thời, chính sách giảm LPTB cũng góp phần chia sẻ khó khăn đối với các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô nội địa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn và những dư chấn nặng nề từ trước.

Nhìn sơ bộ có thể thấy, việc giảm LPTB sẽ kéo số thu LPTB giảm theo nhưng nhìn sâu hơn, chính sách này nếu đi vào thực tiễn sẽ giúp tổng thu ngân sách tăng lên. Bởi, một khi sức mua bán xe ô tô tăng sẽ khiến tổng số thu về lệ phí trước bạ, thuế TTĐB, thuế GTGT tăng theo. 

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ lần 2.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ lần 2 cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Ảnh: Internet

Đơn cử, 6 tháng cuối năm 2020, số thu lệ phí trước bạ giảm theo chính sách là 7.314 tỷ đồng nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.100 tỷ đồng. Nguồn thu này tăng là nhờ lượng xe tiêu thụ trên toàn thị trường tăng. 

Số liệu thống kê được banotore cập nhật mới nhất cho biết thêm, tổng doanh số ô tô bán ra trong 6 tháng cuối năm 2020 (thời điểm áp dụng giảm 50% LPTB) đạt 209.584 xe, bình quân 34.930 xe/tháng, tăng gấp 2,03 lần so với 102.924 xe tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm (thời điểm chưa áp dụng chính sách giảm LPTB).

Dự thảo của Bộ Tài chính cho biết thêm, nếu Chính phủ thông qua nội dung Dự thảo nêu trên, chính sách giảm 50% LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lần 2 sẽ được áp dụng trong 6 tháng, kể từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022. 

Trường hợp Chính phủ phê duyệt Nghị định sau ngày 15/11/2021, thời gian thực hiện và hiệu lực thi hành chính sách giảm LPTB lần 2 sẽ đi vào thực tiễn từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.

Kết thúc 6 tháng trên, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ trở lại như quy định hiện hành.

Hiện cả người dân lẫn phía doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đều đang hồi hộp chờ đợi quyết định từ phía Chính phủ. Nếu chính sách giảm 50% LPTB tiếp tục được áp dụng lần 2, đây thực sự là tin vui đối với cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp sản xuất xe hơi Việt Nam.

>> THÔNG SỐ KỸ THUẬT VINFAST VF E34 - MẪU XE ĐIỆN ĐẦU TIÊN MANG "DÒNG MÁU" VIỆT

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore