Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò”

08:24 | 19/10/2019

Những mẫu xe của Trung Quốc như Zotye T600 hay Z8 được phân phối tại Việt Nam xuất hiện đường lưỡi bò trên bản đồ định vị xe.

Theo ghi nhận của Banotore.com, những chiếc xe ô tô Trung Quốc thương hiệu Zotye T600 đời 2017 được rao bán trên thị trường có chức năng định vị bản đồ Trung Quốc, màn hình cũng là tiếng Hoa. Điều đáng nói là bản đồ đó có xuất hiện “đường lưỡi bò” bao quát hết vùng biển Đông. Trường hợp những khách hàng đã nâng cấp hệ thống giải trí thì giao diện sẽ chuyển sang tiếng Việt, định vị cập nhật sang Google Map, không có "đường lưỡi bò".

Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò” 1a

Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò”

Để tiếp tục làm rõ về vấn đề này, phóng viên tin tức ô tô tiếp tục đến đại lý phân phối xe Zotye và BAIC của Trung Quốc tìm hiểu. Trong vai trò là người đến mua hàng, nhóm phóng viên đã ghi nhận được nhận được nội thất của chiếc Zotye Z8 và BAIC Q7 hay BJ40 đều là giao diện tiếng Trung Quốc tương tự như chiếc T600 được phát hiện trước đó.

Bản đồ này chỉ xuất hiện địa phận của Trung Quốc và vùng biển Đông, không cập nhật thông tin vị trí khác. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam cũng bị đổi tên thành Quần đảo Nam Sa và Tây Sa. Các đường nét đứt đoạn hình lưỡi bò bao quát cả Biển Đông.

Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò” 2a

Hơn nữa, khi thử xác định vị trí thực tế của chiếc xe lại không hiển thị trên bản đồ, thay vào đó là vị trí tại Vĩnh Khang, Chiết Giang, Trung Quốc - trụ sở chính của Zotye. Nhân viên bán hàng tại đại lý cho biết, vì đây là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc nên toàn bộ hệ thống, giao diện,…đều giống xe bán ở thị trường nội địa. Để chuyển sang sử dụng giao diện tiếng Việt, chiếc xe cần được nâng cấp hệ thống.

Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò” 3a

Hiện nay, một số mẫu xe “Tàu” tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhờ mức giá bán rẻ, nhiều công nghệ, thiết kế “nhái” các thương hiệu xe sang như Range Rover, Maserati, Jaguar. Tuy nhiên, việc bất chấp xe “Tàu” đang dần trở thành một cơ hội tuyên truyền "đường lưỡi bò" cho Trung Quốc.

Ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: Cẩn thận với bản đồ “đường lưỡi bò” 4a

Ngoài việc xuất hiện trên bản đồ xe ô tô, Trung Quốc còn cố ý tuyên truyền hình ảnh “đường lưỡi bò” qua các bộ phim hay nhiều phương diện khác,… Trên thực tế, “đường lưỡi bò” còn được gọi là "đường chín đoạn" chỉ là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và thực tế. năm 2016, Toà Trọng tài Thường trực (PCA) cũng đã phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Xem thêm: Lexus GX 460 2020 chuẩn bị ra mắt tại triển lãm Ô tô Việt Nam 2019

 

Nguồn: kienthuc.net.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore