Đề xuất điều chỉnh phí trước bạ ô tô với biến động giá chỉ từ 5%

10:10 | 08/11/2018

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy từ 20% xuống còn 5% so với bảng giá để điều chỉnh Bảng giá tính lệ phí trước bạ.

Đề xuất điều chỉnh phí trước bạ ô tô với biến động giá chỉ từ 5% 1

Đề xuất điều chỉnh phí trước bạ ô tô với biến động giá chỉ từ 5%

Theo pháp luật xe, đề xuất này dựa trên dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Theo đó, cơ quan thuế sẽ cập nhật giá tính phí trước bạ khi giá xe tăng hoặc giảm 5% trở lên thay vì ở mức 20% trở lên như hiện tại.

Bộ tài chính cho rằng đây là quy định phù hợp với thực tế và đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, đảm bảo bảng giá được chỉnh sửa và bổ sung kịp thời.

Các doanh nghiệp ô tô cho rằng mức tính lệ phí trước bạ khi giá xe tăng hoặc giảm từ 20% trở lên theo Nghị định 140/2016 đã không còn phù hợp. Bởi biến động giá 20% ít khi xảy ra với ô tô vì đây là khoản tiền chênh lệch lớn.

Dựa trên báo cáo của VAMA, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, mức biến động giá giảm phổ biến dao động từ 2 - 7% tùy từng mẫu ô tô, còn mức biến động giá tăng ở mức từ 2 - 6%.

Đối với trường hợp phát sinh loại ô tô, xe máy mới chưa có trong bảng giá, hoặc ô tô, xe máy có trong bảng giá nhưng giá chuyển nhượng trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên so với giá tại Bảng giá tính phí trước bạ thì Cục Thuế sẽ tổng hợp và trình lên Tổng cục Thuế trước ngày 10 của tháng cuối quý.

Được biết, Tổng cục Thuế ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung trước ngày 25 của tháng cuối quý để áp dụng cho ngày đầu tiên của quý tiếp theo. Bảng giá tính phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung được ban hành theo quy định về việc ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ căn cứ vào giá chuyển nhượng trên thị trường bình quân tại các địa phương.

Có thể bạn quan tâm:

⇔ "Độ" đèn chiếu sáng cho ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm

⇔ Đến 2025, tất cả ô tô đều phải lắp camera giám sát hành trình

⇔ Bộ GTVT sẽ đổi mới việc đào tạo và thi bằng lái xe ô tô

Nguồn: cafeauto.vn

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore
Vay mua xe - topbank.vn
Vay mua xe - topbank.vn