Xe bán tải gắn phù hiệu xe tải có bị hạn chế lưu thông không?

11:42 | 01/08/2018

Theo Quy định 86 mới, các xe bán tải sẽ phải lắp phù hiệu xe tải. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang rằng liệu xe bán tải có bị cấm lưu thông theo giờ tại một số tuyến đường như xe tải hay không.

Chính phủ đã thông báo về Nghị định 86/2014 từ lâu, tuy nhiên dường như quy định này vẫn có rất ít người chú ý. Cụ thể, chính sách này yêu cầu những chủ xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, gắn thiết bị giám sát hành trình và phải “gắn phù hiệu xe tải”. Quy định này bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7/2018.

Thực tế, có nhiều chủ xe vẫn thắc mắc rằng phù hiệu xe tải là gì và nếu được cấp phù hiệu này rồi thì có bị hạn chế chạy vào các tuyến đường, phố tùy theo giờ như xe tải không?

Xe bán tải gắn phù hiệu xe tải có bị hạn chế lưu thông không?.

Xe bán tải gắn phù hiệu xe tải có bị hạn chế lưu thông không?

Giải đáp cho các câu hỏi này, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định, theo khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014 thì người kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp phải nhận được giấy phép kinh doanh ô tô vận tải. Những người nằm trong diện này bao gồm: Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo quy định của Chính phủ; sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; có từ 5 xe trở lên;sử dụng phương tiện có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Nói cách khách, các đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sẽ là người có cửa hàng nhưng không kinh doanh vận tải mà chỉ chở hàng hóa của bản thân, không chở thuế với phương tiện có khối lượng hàng dưới 10 tấn, có số lượng xe dưới 5 xe. Đơn vị kinh doanh kiểu này sẽ phải xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô và gắn thiết bị giám sát hành trình.

Các xe bán tải hiện đều bắt buộc gắn phù hiệu xe tải nếu như đơn vị có trên 5 xe. Xe bán tải kinh doanh đều nằm trong nhóm phải cấp phù hiệu.

Cũng chiếu theo quy định của Khoản 3.31 Điều 3, các dòng xe bán tải có kết cấu thùng chở hàng liền thân xe và có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn với 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con. Nói cách khách, với các xe bán tải có tải trọng dưới 1,5 tấn và dưới 5 chỗ nếu được cấp phù hiệu xe tải thì vẫn phải chấp hành luật giao thông đường bộ như xe con. Ngoài ra, các biển báo hạn chế lưu thông theo giờ, cấm riêng từng dòng phương tiện thì cũng cần tuân thủ.

Xem thêm: Nên mua xe bán tải của hãng nào?

Nguồn: baogiaothong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore
Vay mua xe - topbank.vn
Vay mua xe - topbank.vn