Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào?

08:24 | 06/11/2019

Thời gian gần đây cơ quan chức năng liên tục kiểm tra thấy hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ xe ô tô xuất xứ Trung Quốc. Bộ Công thương đang có những biện pháp xử lý mạnh mẽ, kịp thời đối với các doanh nghiệp nhập khẩu để ngăn chặn tình trạng này.

Hàng loạt xe Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò” (đường chín đoạn)

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào? 1a

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò

Theo ghi nhận của Banotore.com, mới đây Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đã phát hiện 7 chiếc xe ô tô du lịch (loại 5 chỗ ngồi) của thương hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc cũng có ứng dụng định vị dẫn đường có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Thông tin sẽ hiện trên màn hình khi xe được khởi động chức năng thông tin.

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào? 2a

Cơ quan Hải quan đã xác minh doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô xe có dấu hiệu “vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam” là Công ty TNHH ô tô Hoa Mai có địa chỉ tại Quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, Huyện An Lão, Hải Phòng). Lô hàng này được mở tờ khai ngày 29/10/2019 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào? 3a

Trước đó, thị trường ô tô Việt cũng đã xuất hiện một số mẫu xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có gắn thiết bị định vị vệ tinh dẫn đường sử dụng hình ảnh đường lưỡi bò, không đúng với chủ quyền biển đảo của nước ta. Điển hình như chiếc xe Volkswagen Touareg được trưng bày tại sự kiện Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 do Công ty TNHH ô tô Thế giới tạm nhập về đã bị khách tham quan phát hiện. Hay những chiếc xe Zotye Z8 và BAIC Q7 hay BJ40,…thậm chí còn đã được bán ra thị trường và lăn bánh trên đường.

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào? 4a

Những sự việc này đều được phát hiện trong thời gian gần đây cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và các cơ quan chức năng đều rất thiếu sót trong việc kiểm tra xe. Mặc dù các đơn vị doanh nghiệp đều nhận đó là do lỗi sơ suất của mình nhưng điều này đã vô tình tuyên truyền bản đồ bất hợp pháp với chủ quyền biển đảo Việt Nam và luật quốc tế. 

Nhập khẩu ô tô Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò”, các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Đối với các vụ xe Trung Quốc như Zotye, BAIC hay Volkswagen Touareg đều đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu gỡ bỏ phần mềm loại bản đồ “yêu sách” của Tàu. Ngày 4/11, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt hành vi do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện tại VMS 2019 đối với chiếc ô tô có ứng dụng dẫn đường. Cụ thể, Công ty này sẽ phải nộp phạt hành chính từ 40-60 triệu đồng và còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chiếc ô tô theo quy định tại Nghị định 159.

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào? 5a

Bên cạnh đó, Chi cục cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ hiện đã có văn bản và bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị phối hợp, kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm. Đồng thời Chi cục sẽ giám sát chặt chẽ lô hàng nghi vi phạm tại cảng Đình Vũ.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra các lô xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt lưu ý đối với thiết bị định vị vệ tinh có phần mềm ứng dụng dẫn đường. Những trường hợp bị phát hiện có gắn chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử sẽ bị dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại quy định Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Phát hiện thêm loạt xe ô tô có bản đồ đường lưỡi bò, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thế nào? 6a

Lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng: "Đây là sự việc nghiêm trọng vi phạm pháp luật hiện hành và chủ quyền biển đảo Việt Nam". Sau khi xảy ra vụ việc trên, Bộ Công thương đã nhanh chóng làm việc với các bên doanh nghiệp và họp đưa ra các biện pháp xử lý mạnh tay nhất.

Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: “Doanh nghiệp phải báo cáo hàng tuần và nếu không khắc phục xong thì Bộ Công thương sẽ tạm dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe”.

Theo Nghị định 116, các ô tô nhập khẩu đều được kiểm tra theo lô, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, vấn đề này xảy ra đều thuộc trách nhiệm của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi kiểm tra không tốt để xảy ra vụ việc”.

Ngoài việc siết chặt công tác kiểm tra từ các doanh nghiệp đến cơ quan chức năng, Bộ trưởng cũng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không mua và sử dụng các sản phẩm có chứa thông tin “đường lưỡi bò”. Khi phát hiện vấn đề cần nhanh chóng phản ánh đến cơ quan chức năng để không gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia và vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, không để chúng phát tán tràn lan trên lãnh thổ nước ta.

Xem thêm: “Đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen tại VMS 2019: Đại diện hãng nói gì về việc này?

 

Nguồn: ĐN-DDDN

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore