Phạt nguội năm 2021 và những điều cần biết

17:16 | 30/01/2021

Phạt nguội là cụm từ đã rất quen thuộc đối với người dân, song không phải ai cũng nắm rõ về hình thức xử phạt này.

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm giao thông đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2004. Đến nay, hình thức này đã khá quen thuộc với người dân, song không phải ai cũng nắm rõ được nội dung của luật này.

Chính vì việc chỉ nghe mà không tìm hiểu kỹ nên đã có trường hợp chủ xe phải chịu mức nộp phạt gần bằng giá trị một chiếc ô tô cũ. banotore.com cho biết, chủ nhân của một chiếc xe mắc lỗi phạt nguội đã phải đóng khoản tiền phạt lên tới hơn 200 triệu đồng, tức tương đương với giá một chiếc ô tô trên thị trường xe cũ.

Nguyên nhân là vì người này không nắm rõ quy định nộp phạt, trong khi mức phạt sẽ tăng lên 0,005%/ngày so với số tiền phạt ban đầu. Do đó, để không vướng vào trường hợp đáng tiếc này, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về quy định phạt nguội hiện nay.

Nếu phạt nóng là việc lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tuýt còi người vi phạm và đưa xe về chốt để lập biên bản xử phạt ngay khi phạm lỗi thì phạt nguội lại được áp dụng khi lỗi đã diễn ra một thời gian.

phạt nguội

Hình ảnh thông báo xử phạt nguội đi kèm hình ảnh phương tiện giao thông phạm lỗi.
Ảnh: Internet

Các lỗi này trước đây chủ yếu được trích xuất từ camera được gắn trên những tuyến đường, phố cụ thể. Nhưng hiện nay, cơ quan chức năng còn nhận phản ánh vi phạm từ phía người dân khi có chụp ảnh hoặc quay camera về diễn biến vi phạm.

Bất kỳ vi phạm giao thông nào cũng đều có thể bị rơi vào hình thức phạt nguội. Song, theo tin tức ô tô, dưới đây là một số lỗi thường bị phạt nguội nhiều nhất cũng như mức phạt cụ thể đối với phương tiện tham gia giao thông là ô tô:

1. Lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước (Không xi nhan) sẽ phải chịu mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng và từ 03 - 05 triệu đồng nếu vi phạm trên đường cao tốc.

2. Lỗi không có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng sẽ phải chịu mức phạt từ 800.000 - 01 triệu đồng.

3. Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng (trường hợp đèn tín hiệu vàng nhấp nháy vẫn có thể tiếp tục chạy xe song phải giảm tốc độ) sẽ phải chịu mức phạt từ 03 - 05 triệu đồng.

4. Lỗi đi sai làn, tức không đúng phần đường hoặc làn đường quy định phải chịu mức phạt từ 03 - 05 triệu đồng.

5. Lỗi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ có mức phạt từ 03 - 05 triệu đồng.

6. Lỗi đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển áp dụng mức phạt từ 01 - 02 triệu đồng.

7. Lỗi chạy quá tốc độ áp dụng mức phạt từ 600.000 - 01 triệu đồng nếu chạy quá từ 10 - 20 km/h và từ  03 - 05 triệu đồng nếu chạy quá từ 10 - 20 km/h.

Để biết mình có bị phạt nguội hay không, chủ phương tiện giao thông có thể truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở giao thông Vận tải và các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Androi và IOS để tìm hiểu thông tin.

>> Triệu hồi 3.696 xe Mitsubishi Xpander tại Việt Nam

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore