Quy định về mức phạt nồng độ cồn 2022 đối với ô tô

10:50 | 01/06/2022

Mức phạt nồng độ cồn 2022 đối với ô tô là bao nhiêu? Uống bao nhiêu ly rượu/bao nhiêu lon bia sẽ bị phạt nồng độ cồn khi điều khiển xe tham gia giao thông? Thông tin sẽ có ngay dưới đây.

"Đã rượu bia thì không lái xe", khẩu hiệu này ngày càng được lan truyền mạnh mẽ trong xã hội, cộng đồng. Thậm chí, các bác tài còn làm thành bản in và dán lên trên xe như để nhắc nhở bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

Trước đây khẩu hiệu này nhằm mục đích khuyến kháo người điều khiển giao thông không nên uống rượu bia khi lái xe để tránh gây ra những va chạm, tai nạn đáng tiếc. Nhưng những năm trở lại đây, việc không uống bia rượu khi lái xe còn giúp các bác tài tránh được những lỗi phạt rất đáng tiếc, bởi Luật pháp đã xem đây là một lỗi vi phạm giao thông, đồng thời có quy định về mức phạt rõ ràng.

Quy định về mức phạt nồng độ cồn 2022 đối với ô tô

Mức phạt nồng độ cồn 2022 đối với ô tô từ 6 – 40 triệu đồng

Quy định về mức phạt nồng độ cồn 2022

Mức phạt nồng độ cồn được quy định đối với tất cả các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, từ xe máy đến ô tô, thậm chí là xe đạp. Trong đó, mức phạt nồng độ cồn 2022 đối với riêng ô tô và các phương tiện tương tự ô tô như sau:

Phạt hành chính từ 6 - 8 triệu đồng và tịch thu Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 10 - 12 tháng đối với trường hợp người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu hoặc ở hơi thở chưa nhiều hơn 50 mg/100 ml máu/chưa quá mức 0,25 mg/lít khí thở.

Phạt hành chính từ 16 - 18 triệu đồng và tịch thu Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 16 - 18 tháng khi người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu/hơi thở từ hơn 50 - 80 mg/100 ml máu hoặc nhiều hơn 0,25 - 0,4 mg/1 lít khí thở.

Nặng nhất là phạt hành chính từ 30 - 40 triệu đồng và thu giữ Giấy phép lái xe trong thời gian từ 22 - 24 tháng nếu nồng độ cồn trong máu/hơi thở của người lái xe ô tô trên ngưỡng 80 mg/100 ml máu và trên mức 0,4 mg/1 lít khí thở.

Quy định về mức phạt nồng độ cồn 2022 đối với ô tô

Đã uống rượu bia tốt nhất không nên lái xe để đảm bảo an toàn và tính mạng

Uống khoảng mấy cốc bia/rượi thì bị phạt nồng độ cồn?

Theo đơn vị đo lường chuẩn của WHO, 1 ly rượu 40 độ tương đương 30 ml;

1 ly rượu 13,5 độ tương đương 100 ml; 1 cốc bia hơi hoặc 2/3 lon bia sẽ tương đương 330 ml.

Như vậy, chỉ cần uống 2 ly rượu có nồng độ từ 30 ml là bác tài đã vi phạm lỗi nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, không phải ai uống 2 ly rượu hay hơn 1 lon bia là đều dính phạt nồng độ cồn. Bởi, nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của mỗi người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào cân nặng, giới tính, thời gian uống và tốc độ uống cụ thể. 

mức phạt nồng độ cồn nằm ở con số bao nhiêu, liều lượng thế nào thì người tham gia giao thông vẫn không nên chạy xe khi đã uống nhiều bia, rượu. Điều này không chỉ giúp các bác tài tránh các vi phạm giao thông mà còn đảm bảo sự an toàn và tính mạng bản thân. 

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore