Sắp có công nghệ ngăn chặn tài xế lái xe khi say rượu

11:06 | 27/05/2019

Gần đây, tỷ lệ tai nạn giao thông vì rượu bia ngày càng tăng cao. Do đó, công nghệ phát triển để có thể ngăn ngừa tối đa các nguy cơ tai nạn giao thông từ phía người lái xe và đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

1. Công nghệ của Volvo 

Mới đây, hãng xe Thụy Điển AB Volvo tiết lộ với người tiêu dùng về việc đang phát triển công nghệ phát hiện tài xế say rượu và sẽ trang bị trên ô tô trong tương lai gần nhất. Theo đó, hãng sẽ lắp đặt cảm biến (trên vô lăng) và camera trên xe để theo dõi, phân tích hành vi của tài xế và hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

Hãng xe cho biết, năm 2020, tất cả các phương tiện được bán ra thị trường sẽ được trang bị thiết bị cảm biến trong cabin để phát hiện và phân tích nồng độ cồn của tài xế khi tham gia giao thông. Nếu vượt quá nồng độ cồn cho phép, xe sẽ tự động giảm tốc độ, dừng lại hoặc chuyển sang chế độ tự động lái tùy trường hợp. 

Camera và cảm biến được Volvo lắp đặt để theo dõi và phân tích hành vi của tài xế

Camera và cảm biến được Volvo lắp đặt để theo dõi và phân tích hành vi của tài xế

Nguyên lý hoạt động là cảm biến được gắn trên vô lăng sẽ có tác dụng đo lường mức độ phản ứng và nồng độ cồn của người lái xe. Bên cạnh đó, camera sẽ tập trung độ co dãn của đồng tử để xác định liệu người lái xe có hành vi bất thường hay không. Nếu cảm biến phát hiện dấu hiệu tài xế vượt quá nồng độ cồn cho phép, xe sẽ tự động giảm tốc độ và kết nối tới bộ phận chăm sóc khách hàng (CSKH) của Volvo.

  • Trường hợp 1: Nhân viên CSKH sẽ tiếp nhận, cảnh báo tài xế về nguy cơ tai nạn và đưa ra lời khuyên tốt nhất.
  • Trường hợp 2: Nếu tài xế không phản hồi với những cuộc gọi từ phía hãng, xe có thể tự động dừng hoạt động, tấp vào lề đường hoặc tự động lái để đảm bảo an toàn.

Volvo chia sẻ, công nghệ này sẽ được áp dụng với những mẫu SUV 7 chỗ trước khi trang bị cho những mẫu xe nhỏ hơn.

2. Hệ thống DADSS 

Driver Alcohol Detection System for Safety, viết tắt là DADSS là hệ thống bao gồm 2 cảm biến có khả năng đo nồng độ cồn trong hơi thở và da của người lái. Hiện tại, đây là công nghệ có tiềm năng lớn, vẫn đang được phát triển và ứng dụng vào các thiết bị ô tô để giảm thiểu khả năng gây tai nạn do nguyên nhân từ tài xế.

Hệ thống cảm biến của DADSS được gắn trong xe

Hệ thống cảm biến của DADSS được gắn trong xe

Về nguyên lý hoạt động, công nghệ DADSS sẽ tự động nhận diện và phát hiện khi người lái xe say rượu với nồng độ cồn trong máu ở mức hoặc trên mức 0,08% và ngăn không cho xe di chuyển. Cụ thể, hai bộ cảm biến sẽ được đặt trên vô-lăng và nút khởi động của xe. Khi tài xế vào trong xe, một cảm biến sẽ phân tích nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế, cảm biến còn lại xác định nồng độ cồn qua phần da tiếp xúc với bề mặt nút khởi động xe. Quá trình xác định sẽ chỉ mất 1s.

Nếu đáp ứng đúng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hiệu suất, DADSS có thể áp dụng vào các bộ phận như phanh tự động, cảnh báo chệch làn đường,... để đáp ứng an toàn cho cả tài xế và người tham gia giao thông. Nghiên cứu vẫn đang được phát triển và giám sát chặt chẽ bởi một nhóm các kỹ sư và nhà khoa học độc lập, sẽ được đưa vào thử nghiệm thực tế trước khi thiết lập thành một tùy chọn an toàn cho người tiêu dùng trên ô tô của họ.

Xem thêm:

 

Nguồn: DDDN

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore