Sát hạch lái xe sẽ lấy vân tay học viên và lắp camera giám sát trực tiếp

10:50 | 15/10/2019

Tất cả các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe sẽ lấy dấu vân tay, chụp ảnh học viên và phải lắp camera giám sát thời gian học để “lọc” học viên thi sát hạch kể từ ngày 1/5/2020.

 

Tin tức pháp luật xe ô tô cho biết, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số quy định tại Thông tư 12 về việc đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái xe phải lắp camera giám sát thời gian học lý thuyết và thực hành của học viên. Như vậy, học viên không tham gia đủ thời gian đào tạo lý thuyết sẽ không được dự thi sát hạch. Đồng thời, quãng đường học thực hành lái xe của học viên cũng bị giám sát số km đã đi.

Sát hạch lái xe sẽ lấy vân tay học viên và lắp camera giám sát trực tiếp 1a

Sát hạch lái xe sẽ lấy vân tay học viên và lắp camera giám sát trực tiếp

Ngoài ra, Thông tư 38 còn bổ sung thêm hai môn học là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái. Trong đó, phần xử lý các tình huống trên phần mềm mô phỏng sẽ được bổ sung vào nội dung bài thi sát hạch thay vì chỉ thi 3 nội dung như trước đây.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã phối hợp với sở GTVT Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Nghệ An lắp thí điểm camera giám sát các trung tâm sát hạch, dữ liệu được truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ. Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, Tổng cục, cơ quan công an có thể truy cập giám sát trực tiếp quá trình sát hạch lý thuyết và thực hành của học viên lái xe.

Khi học viên bắt đầu đăng ký học sẽ được cấp một mã số định danh và một tài khoản đăng nhập được gửi về trung tâm của Tổng cục để quản lý. Học viên phải chụp ảnh và đăng ký vân tay để khi lên xe học phải đăng ký, chụp ảnh nhận dạng đúng người mới được tính thời gian học. 

Ngoài việc phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả quản lý về chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý GPLX, đảm bảo an toàn giao thông, Bộ GTVT còn tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất và giám sát công tác đào tạo lái xe tại các Sở GTVT trên toàn quốc. Trường hợp vi phạm sẽ bị đình chỉ tuyển sinh, thu hồi giấy phép đào tạo. Kể cả dữ liệu vi phạm của tài xế cũng được chia sẻ với Bộ Công an để tránh tình trạng người bị tạm giữ GPLX nhưng khai báo mất để được cấp lại GPLX.

Xem thêm: Thanh tra giao thông được phép dừng xe trong những trường hợp nào?

 

Nguồn: dantri.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore