Tăng cường kiểm tra xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc sau loạt xe có đường lưỡi bò vào Việt Nam

10:05 | 09/11/2019

Sau loạt vụ việc xe ô tô nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò, Tổng cục Hải quan Việt Nam quyết định tiến hành kiểm tra, xử lý các mẫu xe nhập từ Trung Quốc.

Tin tức ô tô cho biết, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Nguyễn Hùng Anh cho biết sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài ô tô, các sản phẩm điện tử, điện thoại Trung Quốc cũng sẽ nằm trong kế hoạch kiểm tra của cơ quan Hải quan. 

Kiểm tra các xe ô tô nhập khẩu

Kiểm tra các xe ô tô nhập khẩu Trung Quốc

Văn bản kiểm tra ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có nghi ngờ sử dụng bản đồ định vị có chứa đường lưỡi bò sẽ được ban hành ngay trong tháng 11/2019. 

Các trường hợp xe ô tô nhập khẩu vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam sẽ bị tạm dừng thông quan và tiến hành xử lý theo quy định tại Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Các xe vi phạm cũng sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Đối với các trường hợp miễn kiểm tra chất lượng, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Đặc biệt nhất là kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường. 

Volkswagen Touareg 2020

Volkswagen Touareg 2020 có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại VMS 2019

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi có hàng loạt xe ô tô nhập bị phát hiện sử dụng bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Vụ việc đầu tiên xảy ra trên chiếc ô tô mang thương hiệu Trung Quốc là Zotye T600 2017. Cụ thể, T600 này đã bị phát hiện rao bán trên mạng với bản đồ định vị chứa đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta. 

Ngay sau đó, vi phạm tiếp tục xuất hiện trên Volkswagen Touareg 2020 trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS 2019). Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã ra quyết định tịch thu mẫu xe này và không cấp phép lưu hành Touareg 2020 tại thị trường nước ta. Các bên liên quan cũng chịu nhiều mức phạt đối với hành vi vi phạm trên. 

Xử lý nghiêm các trường hợp xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

Xử lý nghiêm các trường hợp xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Tiếp sau đó là 7 chiếc ô tô Hanteng chứa bản đồ có đường lưỡi bò bị phát hiện tại cảng Hải Phòng. Đối với trường hợp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết tất cả lô hàng này sẽ bị tịch thu xử lý theo quy định. 

Ngoài ra, cũng xuất hiện thêm một số trường hợp liên quan đến xe ô tô nhập khẩu của các thương hiệu Zotye và Baic với vi phạm tương tự. Tất cả đều bị xử lý nghiêm. 

Theo đó, các mẫu xe hơi Trung Quốc đang sử dụng hệ điều hành riêng, có nguy cơ cao cài cắm bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Xem thêm: Người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt thế nào khi đỗ xe trước cổng trụ sở cơ quan?

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore