Tham quan nhà máy sản xuất ô tô VinFast chỉ mất 21 tháng để hoàn thành

08:45 | 19/06/2019

Chỉ mất 21 tháng để khởi công xây dựng và hoàn thành lắp đặt dây chuyền sản xuất, VinFast là nhà máy sản xuất ô tô có quy trình sản xuất khép kín, đồng bộ và tự động hóa cao đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 14/06, VinFast chính thức khánh thành nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên sau 21 tháng khởi công xây dựng và hoàn thành quá trình lắp đặt dây chuyền sản xuất. Với chu trình sản xuất hoàn thiện, hoạt động trên nguyên tắc đồng bộ và tự động hóa, nhà máy VinFast bao gồm 6 nhà xưởng: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp, kết nối bởi hàng nghìn robot.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Theo tin tức ô tô, công suất thiết kế giai đoạn 1 của nhà máy là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe với tốc độ sản xuất 38 xe/giờ. Hệ thống máy móc, thiết bị được các chuyên gia lựa chọn từ những hãng tuy tín đến từ châu Âu. Hệ thống xử lý khí, chất thải nhà máy VinFast đáp ứng thoả mãn những tiêu chuẩn gắt gao để đảm bảo an toàn cho môi trường. VinFast đã hợp tác với nhiều đơn vị hàng đầu ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo dây chuyền sản xuất để đảm bảo nguồn cùng cấp nguyên liệu sản xuất ô tô thực sự chất lượng và đảm bảo yêu cầu.

Hệ thống máy móc, thiết bị được lựa chọn từ những hãng uy tín đến từ châu Âu

Hệ thống máy móc, thiết bị được lựa chọn từ những hãng uy tín đến từ châu Âu

Nói về các chu trình sản xuất, đại diện VinFast cho biết xưởng dập của VinFast hiện đang vận hành theo công nghệ Servo Direct của Shuler với các công đoạn hoàn toàn tự động hóa. Được biết, xưởng dập này có diện tích trên 50.000m2 và là xưởng dập thân vỏ tấm lớn duy nhất tại Việt Nam, sản xuất các linh kiện chiếm tỷ trọng giá trị cao nhất của thân vỏ ôtô.

Xưởng dập thân vỏ

Xưởng dập thân vỏ

Xưởng hàn thân vỏ được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC với trang bị 200 robot do ABB sản xuất, vận hành hoàn toàn tự động. VinFast hiện là nhà mày có xưởng hàn thân vỏ hiện đại nhất Đông Nam Á.

Xưởng hàn thân vỏ

Xưởng hàn thân vỏ

Với diện tích 50.000 m2, xưởng sản xuất động cơ được cung ứng dây chuyền từ GROB, Thyssenkrupp, AVL và MAG. Đây đều là những đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô trên thế giới. Đặc biệt, hiện tại VinFast đang sở hữu bản quyền sáng chế từ BMW. Do đó, động cơ xe sản xuất tại nhà máy VinFast sẽ được tinh chỉnh tối ưu để phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải ô nhiễm và đạt quy chuẩn an toàn.

Xưởng sản xuất động cơ

Xưởng sản xuất động cơ

Xưởng sơn có diện tích 20.000 m2, được tư vấn thiết kế bởi công ty Dürr của Đức, vận hành tự động khoảng 95%. Xưởng sơn của VinFast áp dụng công nghệ sơn Ro-Dip và sử dụng hệ thống không khí thông minh EcoSmart VEC.

Xưởng sơn nhà máy VinFast

Xưởng sơn nhà máy VinFast

Xưởng lắp ráp được xây dựng trên diện tích 200.000 m2 với các công đoạn lắp ráp ứng dụng súng siết lực hiện đại của Atlas Copco và hệ thống tay nâng trợ lực Dalmec nhằm đảm bảo lực siết của từng chi tiết.

Xưởng lắp ráp

Xưởng lắp ráp

Cuối cùng là xưởng phụ trợ, bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa, ứng dụng công nghệ sơn thân thiện môi trường của Ecopaint. Các công đoạn vận hành đều được tự động hoàn toàn, từ khâu tiền xử lý tới phun sơn bằng robot. Ngoài ra, xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe.

Xưởng phụ trợ

Xưởng phụ trợ

Tính đến thời điểm hiện tại, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam có năng lực tự sản xuất những bộ phận chính của ôtô như thân vỏ, động cơ và làm chủ mọi công đoạn cốt lõi trong quá trình sản xuất với tính chất tự động hóa hoàn chỉnh, khẳng định vị thế là một nhà sản xuất ôtô độc lập đầu tiên tại Việt Nam. Với quy trình sản xuất khép kín, đồng bộ và tự động hóa cao, nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã đưa công nghiệp ô tô Việt Nam sang một bước ngoặt mới trong tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu.

Xem thêm: 

 

Nguồn: VnExpress

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore