Thanh tra giao thông được phép dừng xe trong những trường hợp nào?

14:17 | 09/10/2019

Không chỉ riêng cảnh sát giao thông (CSGT) mà ngay cả thanh tra giao thông cũng có quyền yêu cầu dừng phương tiện xử phạt. Vậy thanh tra giao thông được dừng xe trong những trường hợp nào và quyền có nhiều hơn CSGT hay không?

 

Theo quy định của pháp luật, thanh tra giao thông được phép yêu cầu dừng xe xử phạt khi phát hiện phương tiện vi phạm quy định thuộc 4 trường hợp sau:

  1. Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ;
  2. Xe vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ;
  3. Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định;
  4. Đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ.

Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 2 Điều 15 của Thông tư 02/2014/TT-BGTVT về quy trình xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra giao thông thì ngoài các trường hợp trên, lực lượng này chỉ được dừng xe khi có cảnh sát giao thông hoặc lực lượng công an khác.

Đối với một số trường hợp chưa bố trí đủ lực lượng công an hoạt động tại Trạm kiểm tra tải trọng xe, Thanh tra Sở có quyền dừng xe, lập biên bản vi phạm và xử phạt các hành vi vi phạm.

Thanh tra giao thông được phép dừng xe trong những trường hợp nào? 1a

Thanh tra giao thông được phép dừng xe trong 4 trường hợp

Thanh tra giao thông hay CSGT có nhiều quyền hơn?

Như đã nói ở trên, thanh tra giao thông chỉ đường quyền dừng xe để kiểm tra hành chính khi phát hiện các hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến công trình đường bộ,…

Trong khi đó, CSGT có quyền dừng xe kiểm tra hành chính đối với các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm hành chính xâm hại đến trật tự an toàn giao thông (vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ...) theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA . Cụ thể:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm;
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
  • Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm…
  • Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Nhìn chung, cả CSGT và thanh tra giao thông đều có quyền yêu cầu dừng phương tiện đang lưu thông để xử phạt nếu có hành vi vi phạm.

Xem thêm: Dự thảo quy định mới về các trường hợp CSGT được phép dừng xe kiểm tra

 

Nguồn: luatvietnam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore