Thị trường ô tô năm 2019 và những thay đổi đáng chú ý

10:30 | 17/01/2020

Bước sang năm 2020, thị trường ô tô có những thay đổi đáng kể. Việc dạy và học lái xe được siết chặt, xe nhập khẩu từ EU được giảm thuế,…

1. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020

Theo đó, Luật sẽ cấm triệt để việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi có nồng độ cồn trong người. Bao gồm cả phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ( ô tô , máy kéo, xe máy, xe máy điện, mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo).

2. Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 59/2018/TT-BGTVT, hướng dẫn về việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Theo đó, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe phải tiến hành công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu (theo quy định), trước khi thực hiện dán nhãn năng lượng. Như vậy, việc dán nhãn năng lượng phải được các cơ sở trên duy trì cho tới khi bàn giao tới tay người tiêu dùng.

Thị trường ô tô năm 2019 và những thay đổi đáng chú ý

3. Ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu.

Cụ thể, xe ô tô tham gia giao thông (có lắp động cơ cháy cưỡng bức), ô tô lắp động cơ cháy sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng mức 1. Xe sản xuất từ năm 1999 – 2008 được áp dụng mức 2. Các loại xe đời mới hơn sẽ được áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 và 5.

Kể từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô sản xuất từ năm 2008 trở lại phải áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mới, cao hơn mức đang áp dụng hiện nay. Chỉ khi áp dụng tiêu chuẩn này, ô tô mới được cấp Chứng nhận đăng kiểm để tham gia giao thông.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tổng cộng có trên 3,5 triệu chiếc ô tô tại Việt Nam. Năm 2020 sẽ có khoảng hơn 2,4 triệu xe ô tô (được sản xuất từ sau năm 2008) phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới được tham gia lưu thông.

4. Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới có mã QR

Kể từ ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe (GPLX) cấp mới sẽ có mã hai chiều QR. Mã này sẽ giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý cấp GPLX. Theo đó, những giấy phép được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép.

5. Hàng loạt điều chỉnh cách thi cấp giấy phép lái xe

Thông tư 38/2019 do Bộ GTVT ban hành sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung thêm một số điều về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/12/2019.

Thí sinh đạt các nội dung sát hạch lý thuyết, sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thực hành lái xe trong hình và trên đường sẽ được công nhận trúng tuyển. Nếu không đạt nội dung sát hạch lý thuyết, thí sinh sẽ không được thi những phần kế tiếp. Tương tự, thí sinh nếu không đạt mô hình sẽ không được thi lái xe trong hình.

Như vậy, trước kia học viên chỉ cần thi ba nội dung trong phần sát hạch, thì nay bổ sung thêm nội dung là học viên phải sát hạch xử lý các tình huống trên phần mềm mô phỏng.

Đáng chú ý, toàn bộ quá trình học và thực hành của học viên sẽ được giám sát bằng camera kể từ ngày 1/5/2020. Các cơ sở đào tạo sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường của học viên để giám sát số km. Ngoài ra, các cơ sở sẽ tiến hành bổ sung thêm hai môn học là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái.

6. Việt Nam mở cửa đối với xe của các nước EU

Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Mới đây, Bộ Tài chính thông tin Việt Nam thông báo sẽ tiến hành mở cửa đối với thị trường xe hơi EU.

Trong vòng 9 năm tới, xe nhập khẩu từ EU (dung tích xy-lanh trên 3,0 lít) sẽ được giảm thuế theo lộ trình dần dần. Hết 9 năm, thuế nhập xe hơi từ EU về Việt Nam sẽ bằng 0%, như các xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam hiện nay.

10 năm là lộ trình cắt giảm thuế đối với các dòng xe dưới 2,0 lít. Sau khoảng thời gian này, thuế nhập khẩu sẽ chính thức bị cắt bỏ.

Như vậy, nếu Việt Nam và EU chính thức thực hiện các cam kết cắt giảm thuế quan, thì chắc chắn trong tương lai thuế nhập khẩu xe hơi từ EU (hiện chỉ là 70-75%) sẽ được cắt giảm mạnh. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các dòng xe EU vào thị trường Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc thị trường có sự cạnh tranh và người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore