Thị trường ô tô Việt tháng 5: Khan hàng, đại lý chơi chiêu “bán bia kèm lạc”

18:45 | 06/05/2022

Dù mới chỉ bước sang đầu tháng 5 nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung đang ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch mua sắm của người tiêu dùng. Để nhận xe sớm, nhiều người phải chấp nhận mua “lạc” của đại lý.

Tình trạng khan hàng đã diễn biến từ khi dịch Covid bùng phát nhưng ngay cả khi thị trường ô tô Việt đã quay trở lại “trạng thái bình thường” thì lượng xe xuất xưởng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu người mua.

 

Thực tế, dịch Covid đã khiến nhiều nhà máy ô tô ngưng trệ sản xuất do thiếu linh kiện, khan hiếm chip, không đủ nhân lực.

 

thị trường ô tô tháng 5

 

Đối diện với tình trạng này, nhiều hãng xe đã điều chỉnh tăng giá bán để bù đắp chi phí. Trong khi đó, nhiều đại lý tranh thủ chênh giá hoặc bán xe kèm phụ kiện gây bức xúc cho người tiêu dùng.

 

Điển hình là sự điều chỉnh tăng giá đồng loạt của Toyota. Đây cũng là thương hiệu có nhiều mẫu xe được bán kèm “lạc” nhất hiện nay.

 

Bắt đầu từ tháng 5, hai mẫu xe lắp ráp trong nước là Vios và Innova được bán với mức tăng từ 5 - 6 triệu so với trước đây. Xe nhập khẩu Toyota cũng được điều chỉnh tăng từ 17 - 40 triệu đồng.

 

Do là xe bán chạy nên khách mua Toyota Camry, Veloz, Corolla Cross và Raize phải chi thêm khoản tiền chênh cho đại lý hoặc mua kèm phụ kiện để được giao xe đúng hạn. 

 

Trong đó, Toyota Camry 2022 đang được đại lý dụng mức chênh 50 - 80 triệu đồng đối với bản 2.5 Q và 2.5 HV. Bản 2.0E và 2.0Q vẫn bán đúng giá niêm yết do lượng xe trong kho còn nhiều.

 

Việc đại lý bán xe Toyota Camry cùng phụ kiện “đính kèm” đã diễn ra từ giữa tháng 4 và khiến nhiều khách hàng không hài lòng.

 

Trong khi đó, ‘người anh em” của Camry là Toyota Corolla Cross được bán kèm khoản phí “lót tay” trị giá 20 - 30 triệu đồng.

 

thị trường ô tô tháng 5

 

Dẫu vậy, người tiêu dùng vẫn phải xác định chờ đợi thêm 3 - 4 tháng mới được giao xe. Phía đại lý không dám chắc về thời gian cụ thể, tất cả quy trình đều phụ thuộc vào nguồn cung từ nơi cung cấp.

 

Còn người mua Toyota Raize phải chờ tới tháng 10 mới được giao xe. Khan hiếm nguồn cung cùng với thông tin triệu hồi do nguy cơ sập gầm có thể khiến doanh số mẫu xe này giảm sút trong thời gian tới.

 

Giữa tháng 4, đại diện Toyota đã lên tiếng về việc bán xe kèm phụ kiện. Hãng xe Nhật khẳng định không có chủ chương ép khách để được nhận xe sớm và hãng đã lập đường dây nóng để khách hàng kịp thời phản ánh nhưng chiêu này gần như không có tác dụng đối với đại lý.

 

Ngoài Toyota còn có một số thương hiệu của Ford, Hyundai rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung và các hãng cũng đang chật vật trong việc đưa thêm xe về nước.

 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore