Thời hạn để CSGT giải quyết vụ tai nạn giao thông là bao lâu?

09:40 | 14/09/2019

Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ là cơ quan trực tiếp điều tra và giải quyết các vụ tai nạn giao thông trong thời hạn là 10 ngày.

Tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 05/2009/TT-BCA (C11) định nghĩa tai nạn giao thông xảy ra là khi người tham gia giao thông vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoặc không may gặp phải các sự cố gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ và tài sản của con người. 

Thời hạn để CSGT giải quyết vụ tai nạn giao thông là bao lâu? 1a

Thời hạn để CSGT giải quyết vụ tai nạn giao thông là bao lâu?

Tai nạn giao thông được chia thành 5 loại chính dựa trên mức thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng, tài sản do tai nạn giao thông gây ra gồm:

  • Va chạm giao thông;
  • Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng;
  • Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng;
  • Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng;
  • Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Để giải quyết mỗi vụ tai nạn xảy ra, khoản 3 Điều 15 Thông tư 06/2013/TT-BCA đã quy định rất rõ thời hạn là 10 ngày, kểu từ ngày nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông, cơ quan Cảnh sát giao thông phải tiến hành xem xét, điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông.

Đối với các vụ tai nạn giao thông có nhiều tình tiết phức tạp cần điều tra, xác minh làm rõ thì thời hạn có thể kéo dài hơn 10 ngày nhưng không được quá 30 ngày.

Đối với trường hợp cần phải thông qua giám định chuyên môn hoặc phải có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn, việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Như vậy, một vụ tai nạn giao thông sẽ được giải quyết trong thời hạn 10 ngày và không được kéo dài quá 30 ngày kể từ khi nhận được tin báo.

Xem thêm: Chở người trên thùng xe bán tải bị phạt như thế nào?

 

Nguồn: luatvietnam.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore