Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông hiện nay?

05:25 | 16/02/2022

Khi tham gia giao thông, ai cũng cần nắm được các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, mọi công dân đều phải tuân thủ quy định về thứ tự ưu tiên trên mọi tuyến đường. Đặc biệt là cần lưu ý thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông để tránh vi phạm luật.

1. Những lưu ý về thứ tự xe tham gia giao thông

Khi học Luật Giao thông đường bộ, ắt hẳn các bạn đều đã biết đến câu "Nhất sớm Nhì tiên Tam đèn Tứ hướng". Đây chính là câu “thần chú” dễ nhớ nhất khi học luật. Vậy ý nghĩa cụ thể của câu nói này là gì?

Nhất sớm là gì?

Áp dụng cho trường hợp tham gia giao thông thực hiện đúng quy tắc. Có nghĩa là phương tiện khi lưu thông trên giao lộ sẽ được xác định như sau: nếu xe nào có bánh trước của xe chạm qua làn vạch trắng dành cho người đi bộ thì xe đó sẽ được ưu tiên đi trước. 

thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Người lái xe cần hiểu về thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Nhì tiên là gì?

Thứ tự thứ hai dành cho những xe thuộc nhóm ưu tiên như: xe làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe cứu thương, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục thiên tai khẩn cấp. Sau đó đến các xe nằm trong mục ưu tiên của Luật Giao thông đường bộ. 

Tam đèn là gì?

Đây nguyên tắc mà bình thường ai cũng nhớ. Đó là chấp hành tín hiệu của đèn giao thông: xanh đi, đỏ dừng lại, vàng đi chậm lại.

Tứ hướng là gì?

Sau khi đã tính hết 3 phần ưu tiên như trên thì sẽ xét đến hướng: đầu tiên là rẽ phải được đi trước, sau đó là xe đi thăng rồi mới đến xe rẽ trái. Nắm được những điều này thì các bạn đã cơ bản hiểu được thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông.

thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Bất cứ ai điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ cũng cần phải biết thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

2. Thứ tự xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Điều 22 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định nhóm xe ưu tiên gồm các loại xe sau: 

 • Xe chữa cháy đang đi thực hiện nhiệm vụ.

 • Xe quân sự, công an, gọi chung là xe của lực lượng vũ trang đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có cảnh sát dẫn đường. 

 • Xe cứu thương đang chở người đi cấp cứu.

 • Xe đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp như: hộ đê, khắc phục thiên tai, phòng chống dịch bệnh…

 • Xe tang.

Những loại xe này được ưu tiên đi trước khi đi qua giao lộ, có thể vượt đèn đỏ và đi với tốc độ nhanh hơn mức quy định trong nội thành. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, đoàn xe ưu tiên bao gồm cả đoàn nhiều xe thì cảnh sát có quyền chặn đường tại các giao lộ để ưu tiên cho đoàn xe đi qua. 

thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông 

Các xe ưu tiên sẽ được ưu tiên nhường đường khi đi qua giao lộ

3. Quy định về nhường đường tại nơi giao nhau

Bạn cần biết thêm, thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông không chỉ có nhóm xe ưu tiên. Điều 24 và Điều 25 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định rõ về việc nhường đường tại nơi đường giao nhau như sau: 

Khi đi gần đến đoạn đường giao nhau, các chủ phương tiện bắt buộc phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định. 

 • Tại đoạn đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, các xe khác phải nhường đường cho xe đi từ bên phải. 

 • Tại đoạn đường giao nhau có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. 

 • Tại nơi giao nhau giữa đường ưu tiên + đường không ưu tiên hoặc giao nhau giữa đường nhánh + đường chính thì quy định như sau: xác xe đi đi khác phải nhường đường cho xe đi đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào. 

thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Các phương tiện cần tuân thủ quy định về nhường đường trên điểm giao nhau

4. Quy định thứ tự ưu tiên trên các đoạn đường giao với đường sắt

Tại những đoạn đường bộ giao với đường sắt hoặc cầu đường bộ giao với đường sắt thì thứ tự như sau: 

 • Tại các điểm đường bộ giao với đường sắt, cầu đường bộ giao với đường sắt thì phương tiện trên đường sắt phải được ưu tiên quyền đi trước. 

 • Tại nơi đường bộ giao cùng mức với đường sắt có đèn tín hiệu, rào chắn, chuông báo hiệu thì lưu ý như sau: khi đèn tín hiệu bật màu đỏ, rào chắn được nhân viên bảo vệ đường sắt kéo lại, có tiếng chuông báo hiệu vang lên thì tất cả mọi phương tiện đi trên đường bộ phải dừng lại trước rào chắn, giữ khoảng cách an toàn đề tàu hỏa đi qua. Chỉ khi nào tàu hỏa đã qua, rào chắn được gỡ bỏ thì các phương tiện mới tiếp tục được phép di chuyển. 

 • Tại nơi đường bộ giao với đường sắt chỉ đèn tín hiệu và chuông báo hiệu thì người đi đường bộ cần lưu ý: khi thấy đèn tín hiệu bật sáng, vang tiếng chuông tín hiệu thì cần phải dừng đỗ phương tiện cách đường sắt ít nhất 5m. 

 • Tại nơi đường bộ giao với đường sắt không có đèn tín hiệu, không có chuông báo hiệu và không có rào chắn: người tham gia giao thông đường bộ khi đi qua điểm giao nhau này cần quan sát hai bên, nếu chắc chắn không có tàu hỏa sắp đến thì mới đi qua. 

Với những thông tin trên đây, các bạn đã có thể hiểu được thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông. Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng về Luật Giao thông đường bộ mà bất cứ ai sở hữu phương tiện hoặc tham gia giao thông đều phải nắm vững. 

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore