Vi phạm lỗi ô tô đi sai làn đường, lái xe bị phạt bao nhiêu?

17:30 | 29/05/2019

Người điều khiển ô tô khi đi sai làn đường quy định ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng.

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Vi phạm lỗi ô tô đi sai làn đường, lái xe bị phạt bao nhiêu? 1

Vi phạm lỗi ô tô đi sai làn đường, lái xe bị phạt bao nhiêu?

Thông thường, trên mặt đường thường phân chia thành nhiều làn đường, được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ dành cho một số loại phương tiện giao thông nhất định.

Chẳng hạn, làn đường dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy... Lưu ý, trên đường sẽ có biển báo “đường dành riêng” như biển 412 (a,b,c,d) với ý nghĩa làn đường dành riêng cho từng loại xe hoặc một số loại biển khác như 304, 305,….

Người điều khiển phương tiện xe ô tô nếu đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại thì sẽ được xác định là lỗi “đi sai làn đường”. 

Ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt bao nhiêu?

Theo Điều 5, Nghị định 46/2016 xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô. Những người này vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của mức phạt về “đi sai làn đường” sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000.

Mức phạt này sẽ được áp dụng với các hành vi: điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe khi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Nguồn: xe.baogiaothong.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore