VinFast lần đầu công bố chi tiết giá thành sản xuất xe, “chữa cháy” cho việc tăng giá bán

10:00 | 29/11/2019

Dù tăng giá liên tục, nhưng theo VinFast giá niêm yết của 3 mẫu xe đang thấp hơn so với giá thành sản xuất một chiếc xe khiến họ phải chịu lỗ nhiều.

VinFast là hãng xe duy nhất đi ngược xu thế giảm giá của thị trường trong những tháng cuối năm 2019. Hãng xe Việt liên tục tăng giá, tổng cộng lên tới hơn 115 triệu đồng. Theo VinFast, đây là động thái để điều chỉnh giá bán về mức "3 Không" như đã công bố trước đây. 

VinFast lần đầu công bố chi tiết giá thành sản xuất xe

VinFast lần đầu công bố chi tiết giá thành sản xuất xe, “chữa cháy” cho việc tăng giá bán

Bất ngờ hơn khi VinFast cho biết họ đang phải tự bù lỗ rất nhiều với khoản lỗ lên tới gần 300 triệu đồng/xe.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - phó Tổng Giám đốc thường trực VinFast chia sẻ: "Đúng là VinFast đang đi ngược thông lệ thị trường, khi công bố tăng giá bán xe Lux trong tháng 10 và tháng 11, nhưng chúng tôi chỉ đang kiên định thực hiện kế hoạch của mình, khi từng bước đưa giá xe về mức "3 Không" như đã công bố. Với giá bán hiện tại, chúng tôi vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra."

VinFast đang chịu 1 khoản lỗ

VinFast đang chịu 1 khoản lỗ dù giá bán có tăng cao

Dự kiến, khoản lỗ trên đã thấp hơn đáng kể so với thời điểm ban đầu. Hiện tại, mức giá "3 Không" mà VinFast đưa ra với các mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 lần lượt là 1,266 tỷ và 1,544 tỷ đồng. Thời điểm đầu, mức giá "3 Không" mà VinFast công bố lần lượt là 1,366 tỷ và 1,818 tỷ đồng. Do đó, khi tới tay khách hàng, VinFast phải “chịu lỗ” lần lượt là là 999,1 triệu và 1,391 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân trên, VinFast cho biết doanh nghiệp đã nội địa hoá được nhiều linh kiện, tối ưu hoá quy trình sản xuất giúp chi phí sản xuất và quản lý sản xuất được giảm đi đáng kể.

Hiện tại, riêng mẫu Fadil có giá "3 Không" tăng nhẹ so với dự kiến trước đây, từ 423 triệu lên 455,6 triệu đồng. Giá bán "chịu lỗ" tới tay người tiêu dùng là 359 triệu đồng. Nguyên nhân của sự tăng giá trên là bởi các nhà cung cấp đều điều chỉnh tăng giá bán linh kiện.

Giải thích rõ hơn về khoản lỗ này, lần đầu tiên VinFast tiến hành công bố chi tiết giá thành một chiếc ô tô VinFast. Trong đó, tổng giá thành được chia ra thành chi phí sản xuất và chi phí bán hàng, marketing.

Giá xe VinFast trên thị trường

Giá xe VinFast trên thị trường khác so với giá cộng góp các khoản chi phí sản xuất

Cụ thể, chi phí sản xuất gồm chi phí cho nguyên vật liệu, vận chuyển và thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành và quản lý sản xuất. Chi phí bán hàng và marketing bao gồm chi phí cho lưu kho, vận chuyển, bán hàng, quản lý kinh doanh, marketing và khuyến mại cùng khoản bán hàng khác. Do đó, mức giá "3 Không" bằng tổng giá thành cộng thuế tiêu thụ đặc biệt (chưa gồm VAT).

Với mẫu Lux A2.0, chi phí sản xuất là 783,7 triệu đồng, chi phí bán hàng và marketing là 196,9 triệu đồng. Do đó, tổng giá thành sản xuất xe là 980,6 triệu, cộng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt là 285,5 triệu đồng, khiến mức giá "3 Không" của mẫu xe là 1,266 tỷ đồng.

Với mẫu Lux SA2.0, chi phí sản xuất là 875,4 triệu đồng, chi phí bán hàng và marketing là 271,5 triệu đồng. Tổng giá thành sản xuất 1 chiếc Lux SA2.0 là 1,147 tỷ đồng, cộng với mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp cho mẫu xe này là 397,4 triệu, khiến giá "3 Không" của chiếc xe là 1,544 tỷ đồng.

Chi tiết chi phí sản xuất xe VinFast

Báo cáo chi tiết chi phí sản xuất xe VinFast 

Chi phí sản xuất của VinFast Fadil là 288,1 triệu, trong khi chi phí bán hàng và marketing là 74,4 triệu đồng. Tổng giá thành sản xuất 1 chiếc xe là 362,5 triệu, cộng với mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 93,1 triệu, khiến mức giá "3 Không" của Fadil là 455,6 triệu đồng.

Ngoài ra, VinFast còn đang phải chịu khoảng 11.000 tỷ đồng cho chi phí khấu hao và chi phí tài chính. Trong đó, chi phí khấu hao gồm tổng đầu tư luỹ kế và chi phí khấu hao. Chi phí tài chính gồm tổng gốc vay dự kiến và chi phí lãi vay. Tất nhiên, mức giá "3 Không" không bao gồm các loại chi phí này.

Nguồn: autopro.com.vn

Tin rao theo hãng

Tin đã lưu (0)
Mở gian hàng miễn phí trên Banotore